28/07/2021, 19:05 Thêm vào topic
feature-top

Tại họp báo chiều 28/7, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, hiện tại, thành phố cần thêm thời gian để đánh giá kịch bản dịch Covid-19 sau ngày 1/8. Từ nay đến lúc đó, toàn địa bàn sẽ thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp theo tinh thần của Chỉ thị 12, Chỉ thị 16 và các chỉ đạo của UBND TP.HCM.

"Đến nay, chúng tôi cho rằng sau ngày 1/8, có thể TP.HCM cần thêm thời gian để thực hiện các biện pháp, có thể là 1 - 2 tuần nữa. Sau ngày 1/8, chúng ta sẽ đánh giá lại những việc làm được và nêu ra phương án thời gian tới", ông Phan Văn Mãi nhận định.

Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở TP.HCM. Ảnh: HCDC

Trước đó, ngày 22/7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên ký chỉ thị 12 tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16. Đến ngày 23/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký công văn số 2468 tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Phan Văn Mai cho biết, TP.HCM đã xác định cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19. Thành phố đã kiến nghị Bộ Y tế đơn giản hóa quy trình tổ chức tiêm chủng và đề nghị Trung ương tăng cường vaccine Covid-19 về địa bàn.

"Thành phố đã có quy định người dân không ra đường sau 18h, thành phố sẽ mở rộng thời gian tiêm sau 18h trong những ngày sắp tới. Đây là điểm mới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố vừa thống nhất", ông Phan Văn Mãi cho hay.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đến 16h ngày 28/7, thành phố đã tiêm vaccine cho 300.000 người. Tốc độ tiêm vaccine đã dần nâng lên, ngày 28/7 đã tiêm được cho 70.000 người/ngày. Với tốc độ này, việc tiêm chủng dự kiến hoàn thành trong 2-3 tuần.

Mong người dân đồng lòng

Tại cuộc họp báo, Phó Bí thư Thường trực TP.HCM nhận định, thời gian qua, người dân thực hiện tốt yêu cầu hạn chế ra đường từ 18h đến 6h. Tuy nhiên, từ 6h đến 18h, số người ra đường vẫn đông đúc, lượng tiếp xúc nhiều. Phó bí thư Thành ủy nhận thấy cần hạn chế tình trạng này.

Ban chỉ đạo các cấp và lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn và xử lý vi phạm. Thành phố cũng sẽ xử lý nghiêm các đơn vị chưa làm tốt. Phó Bí thư Phan Văn Mãi khẳng định sẽ kiểm tra từ quận, huyện đến cơ sở để tiếp tục uốn nắn, xử lý với mong muốn chủ trương này được thực hiện nghiêm, hạn chế sự tiếp xúc nhằm cắt nguồn lây nhiễm.

Ông Mãi bày tỏ mong muốn người dân đồng lòng, nghiêm thúc thực hiện và tự giám sát trong cộng đồng để phản ánh các trường hợp chưa tuân thủ quy định.

"Ý thức của người dân là phòng tuyến đầu tiên và quan trọng nhất, không thể thay thế", tờ Zing dẫn lời Phó Bí thư TP.HCM nhấn mạnh.

Minh Thái (Tổng hợp)

Nguồn: Baodatviet

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google