03/07/2021, 06:17 Thêm vào topic
feature-top

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM diễn ra ngày 2/7, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, tác nhân gây bệnh đợt này của thành phố là chủng virus Delta (lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ) có khả năng lây lan nhanh, nên công tác phòng, chống dịch gặp nhiều khó khăn.

Ông Bỉnh nhận định, từ ngày 15/6 các ca bệnh chủ yếu ở khu nhà trọ, cụm dân cư, cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp, tòa nhà văn phòng là nơi có môi trường chật hẹp hoặc thông khí kém đồng thời nhiều tiếp xúc gần nên dễ dàng lây lan, với yếu tố thuận lợi là chủng vi rút Delta. Đây là những khu vực nguy cơ cao có thể phát tán dịch bệnh ra cộng đồng và khu công nghiệp, bệnh viện.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Sự lây lan của những chuỗi bệnh liên quan đến các chợ cho thấy việc giao lưu, tiếp xúc trong các chợ đầu mối, chợ truyền thống hiện nay không đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Mật độ giao lưu đông, việc mang khẩu trang, khoảng cách và khử khuẩn không đảm bảo.

Hiện nay tình hình dịch còn diễn biến phức tạp trên địa bàn TP. Các ca nhiễm trong cộng đồng vẫn tiếp tục được phát hiện từ các trường hợp có triệu chứng đến khám ở các cơ sở khám, chữa bệnh. Mỗi ngày có từ 25 - 62 ca khám phát hiện qua khám sàng lọc, tổng cộng đã có 530 trường hợp phát hiện trong bệnh viện. Đây là những ca chỉ điểm từ đó tiến hành truy vết lại các ổ dịch ở các khu nhà trọ, cơ sở sản xuất, chợ đầu mối….

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Đợt dịch lần 4 này nguy hiểm, phức tạp và khó dự đoán hơn các lần trước. Có thời điểm TP ghi nhận trên 500 ca nhiễm/ngày.

Lực lượng Y tế tăng cường lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các Sở ngành, quận/huyện, TP Thủ Đức tập trung triển khai 9 nhóm giải pháp trong đợt cao điểm kiểm soát tình hình dịch bệnh từ 29/6 đến 10/7/2021 đã được UBND TP ban hành.

Trong đó, chú trọng sự phối hợp, tổ chức thực hiện ở từng khâu, từng bộ phận, tạo sự thống nhất, đồng đều trong phòng, chống dịch bệnh; Phát huy vai trò của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các quận/huyện trong việc chủ động đưa ra các phương án, giải pháp phù hợp tình hình địa phương, theo phương châm "5 tại chỗ".

Phân các nhóm nguy cơ thành: Nhóm nguy cơ rất cao - Nhóm nguy cơ cao - Nhóm nguy cơ đến từng phường xã, khu phố để tăng cường lực lượng đến các điểm nóng, nhanh chóng kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

Thực hiện giãn cách triệt để trong công tác lấy mẫu xét nghiệm, điều phối để người dân đến lấy mẫu trong những khung giờ nhất định và sẵn sàng phương án trong tình huống có F0. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với bộ phận điều phối của Sở Y tế để cân đối số lượng xét nghiệm phù hợp với năng lực tại địa phương.

Nguồn: Baodansinh

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google