25/07/2021, 11:25 Thêm vào topic
feature-top

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TPHCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố sẽ có văn bản quy định đối tượng, nhiệm vụ, thời gian di chuyển ra ngoài đường, có thể giới hạn khung giờ nhất định ra ngoài đường.

Quy định thời gian ra đường

Tại họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM sáng 25.7, ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM cho biết thành phố sẽ có quy định tăng biện pháp thắt chặt di chuyển.

"Trong hôm nay, chậm nhất là mai UBND thành phố sẽ có văn bản quy định đối tượng, nhiệm vụ, thời gian di chuyển ra ngoài đường, có thể giới hạn khung giờ nhất định ra ngoài đường. Ví dụ, sau 18h thì đối tượng nào không được phép ra đường", ông Mãi thông tin.

Phó Bí thư cho biết trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường, mọi di chuyển được giới hạn ở mức tối thiểu nhất. Nhu cầu của người dân gần như được đáp ứng tại nhà.

Phó Bí thư Phan Văn Mãi cho biết thành phố có thể giới hạn quy định sau 18h sẽ có những công việc, nhiệm vụ không được ra đường. Ảnh: TTBC

Trong những ngày sắp tới, TPHCM sẽ tăng cường lực lượng để triển khai tuần tra kiểm soát đảm bảo từng địa bàn giãn cách thật nghiêm, ai ở đâu ở đó, nhà nào ở nhà đó, hạn chế tối thiểu việc ra đường, không tiếp xúc bên ngoài. Thành phố sẽ tăng cường việc cung cấp hàng hóa cho những hộ khó khăn.

Có thể kéo dài thực hiện Chỉ thị 16 sau 1.8

Ông Phan Văn Mãi – Phó Bí thư Thường trực TPHCM nhận định: Từ 31.5 đến nay, TPHCM đã trải qua 55 ngày thực hiện giãn cách theo các cấp độ khác nhau, từ Chỉ thị 15, Chỉ thị 10, Chỉ thị 16 và bây giờ tiếp tục Chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường hơn, siết chặt hơn và nâng cao hơn. Tuy nhiên, tình hình dịch vẫn chưa dừng lại và đang diễn biễn hết sức phức tạp.

Nguyên nhân khách quan do chủng virus Delta diễn biến nhanh, khó lường thì còn nguyên nhân chủ quan là ở nhiều địa bàn địa phương thực hiện chưa nghiêm các biện pháp phòng chống dịch cả 2 phía: các cấp, ngành chống dịch và người dân.

“Điểm này chúng ta phải hết sức nghiêm túc bởi việc này cực kỳ nguy hiểm nếu không dừng lại và không thực hiện tốt thì tình hình sẽ lây lan mạnh hơn, xấu hơn, tồi tệ hơn. Đây là một thực tế, một cảnh báo”, ông Mãi nói.

Ông Mãi bày tỏ: Sau 55 ngày, lực lượng chống dịch đã phải căng mình ra và bà con nhân dân cũng chịu đựng tuy nhiên chúng ta cần cố gắng đồng lòng, chung sức để sớm kết thúc vượt qua khó khăn. Từ đó, ông Mãi đề nghị các cấp ngành lực lượng phòng chống dịch, nhân dân Thành phố nghiêm túc và thực hiện triệt để hơn các biện pháp an toàn phòng chống dịch bệnh.

Về thời gian áp dụng Chỉ thị 16, ông cho biết TP đang dự kiến kéo dài tới 1.8. Tuy nhiên, ông nhìn nhận thời gian này có thể có độ trễ và phải thực hiện trong 2 tuần để đảm bảo chặn được nguồn lây của dịch bệnh.

“Nếu tình hình diễn biến xấu hơn, chúng ta sẽ chuẩn bị khởi động cho tình huống thứ 3. Việc này không chỉ có cơ quan chức năng mà người dân cũng phải ý thức việc này và có tâm thế chuẩn bị. Lãnh đạo thành phố, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố sẽ quyết tâm thực hiện đồng bộ quyết liệt hiệu quả các giải pháp. Tuy nhiên tình hình cũng đang diễn biến rất phức tạp nên chúng ta phải nghĩ đến các tình huống để có sự chuẩn bị khi tình huống xấu xảy đến”, ông Mãi cho hay.

TPHCM dự kiến áp dụng Chỉ thị 16 tăng cường đến hết 1.8. Từ 24.7, thành phố siết chặt hơn nhiều quy định trong giai đoạn giãn cách. Trong đó, TPHCM thu hẹp nhóm đối tượng được phép hoạt động trong thời gian giãn cách.

Tính từ 27.4 đến sáng 25.7, TP.HCM ghi nhận hơn 58.000 ca nhiễm COVID-19, hiện là tâm dịch lớn nhất cả nước.

Nguồn: Laodong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google