22/07/2021, 10:56 Thêm vào topic
feature-top

Tính từ 19 giờ 30 ngày 21/7 đến 6 giờ ngày 22/7, Thành phố ghi nhận thêm 2.433 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 22/7. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, Thành phố đã có hơn 43.700 trường hợp mắc COVID-19.

Theo nhận định, số ca dương tính phát hiện vẫn còn cao, Thành phố vẫn chưa đạt đỉnh dịch và có thể diễn biến phức tạp trong vài ngày tới. Mặc dù diễn biến phức tạp, nhưng Thành phố đã ghi nhận một số tín hiệu đáng mừng về dịch bệnh, đó là không phát sinh ổ dịch mới. Hơn 95% phát hiện dương tính qua lần xét nghiệm đầu tiên trong khu cách ly, phong tỏa cho thấy trường hợp nhiễm COVID-19 là do diễn tiến của bệnh từ F1 thành F0, không có cơ sở để khẳng định do lây nhiễm trong khu cách ly, phong toả.

Ngành Y tế đã khởi động chiến dịch tiêm chủng 930.000 liều trong thời gian 2-3 tuần

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng, ngành Y tế đã khởi động chiến dịch tiêm chủng 930.000 liều trong thời gian 2-3 tuần để không chịu áp lực về thời gian hoàn thành mục tiêu nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện về giãn cách. Rút kinh nghiệm sâu sắc ở đợt tiêm phòng thứ 4, những điểm tiêm nào chưa đảm bảo an toàn thì sẽ chưa triển khai, nhằm tránh sự lây nhiễm dịch bệnh.

Đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt này là người lớn tuổi (trên 65 tuổi) và người mắc bệnh nền. Thời gian bắt đầu từ 22/7/2021, tổ chức đồng loạt tại các quận huyện, TP Thủ Đức. Dự kiến mỗi phường/xã có ít nhất 2 điểm tiêm, mỗi điểm tiêm tối đa 120 người/ngày. Đối tượng người lớn tuổi và bệnh nền sẽ được tiêm vaccine tại các bệnh viện.

Sở Y tế đã giao Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 bố trí xe cấp cứu tại các điểm tiêm để hỗ trợ kịp thời khi cần thiết.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Phan Văn Mãi

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Phan Văn Mãi chỉ đạo về công tác chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới, trong thời gian vừa qua, số ca dương tính tại TP vẫn tăng cao. Có thể nhận định, tính đến thời điểm hiện tại, đỉnh dịch tại TP vẫn chưa đạt và còn diễn biến phức tạp trong vài ngày tới.

Trước đây, TP có đề ra 3 kịch bản sau 15 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16. Trong 3 kịch bản trên, đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch của TP phù hợp với kịch bản thứ 2. Đó là tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và tăng cường một số biện pháp.

Hiện tại, Ban chỉ đạo TP cũng đang chuẩn bị cho giải pháp tăng cường sẽ thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động, giám sát để người dân, các tổ chức cá nhân trên địa bàn TP, thực hiện giãn cách xã hội triệt để hơn trong thời gian 1 tuần hoặc 10 ngày tới. Từ đó, ngăn chặn được nguồn lây lan và đạt được đỉnh dịch trong thời gian này.

Song song việc giãn cách xã hội, TP sẽ tập trung cao việc phân tầng, quản lý, chăm sóc điều trị F0. Theo đó, thực hiện mô hình 5 tầng theo đề nghị của ngành y tế.

Cụ thể, người test nhanh kháng nguyên cho kết quả dương tính (nghi nhiễm) sẽ được cách ly tại tạm thời tại phường, xã, thị trấn để lấy mẫu PCR. Nếu cho kết quả dương tính mà không có triệu chứng, không có yếu tố nguy cơ sẽ cách ly tập trung tại cơ sở. Đây là tầng 1 với tỷ lệ chiếm khoảng 70% số F0.

Tầng thứ 2 là tầng F0 có triệu chứng cần điều trị, chủ yếu ở bệnh viện quận.

Tầng 3 và 4 dành cho F0 vừa có triệu chứng vừa có bệnh nền, cần điều trị ở tuyến cao hơn. Các F0 này sẽ phân bổ một phần ở bệnh viện quận và một phần ở bệnh viện khác tuyến cao hơn và chiếm khoảng 20 - 25%.

Tầng 5 dành cho F0 có triệu chứng nặng nhất sẽ được tập trung điều trị, hạn chế nguy cơ tử vong.

Mô hình điều trị tháp 5 tầng nêu trên sẽ giúp giảm tải áp lực y tế, không cần thiết phải đưa F0 không có triệu chứng vào cơ sở điều trị.

Bên cạnh 2 nhóm biện pháp đã nêu, TP cũng quan tâm đến việc đảm bảo cung ứng hàng hóa, đặc biệt là khu phong tỏa và gia đình khó khăn. Cùng với đó, TP sẽ tập trung bảo vệ, mở rộng dần vùng xanh trên bản đồ COVID-19 TP thay vì tập trung vào vùng nguy cơ cao như vừa qua.

Về đảm bảo sản xuất an toàn, TP đã đề ra tiêu chí sản xuất an toàn gồm "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến". Tuy nhiên, quá trình thực hiện có nhiều vướng mắc phát sinh. Do đó, TP đã làm việc lại các đơn vị liên quan điều chỉnh phương án để có biện pháp an toàn nhất. Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Nguồn: Baodansinh

Topic:

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google