26/07/2021, 20:53 Thêm vào topic
feature-top

Chiều 26.7, UBND TP.HCM cóp văn bản khẩn về việc tăng cường quản lý hoạt động xe mô tô ứng dụng công nghệ phục vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, nhằm hạn chế tối đa nhu cầu đi lại không thật sự cần thiết trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, UBND TP.HCM yêu cầu kể từ ngày 26.7, chỉ cho phép dịch vụ shipper vận chuyển hàng hoá thiết yếu và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện điều chỉnh, bổ sung các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định và quản lý, kiểm tra hoạt động của các shipper. Trong đó, đơn vị cung ứng lưu ý rà soát đội ngũ nhân viên giao hàng của đơn vị và thực hiện điều chỉnh giảm 10% số lượng nhân viên so với trước thời điểm thực hiện chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Về đặc điểm nhận diện đội ngũ shipper của đơn vị, ngoài các giải pháp nhận diện như hiện nay thông qua đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành của doanh nghiệp cấp cho shipper, ứng dụng quản lý đơn hàng mà shipper đang giao nhận…

TP.HCM còn yêu cầu các đơn vị chủ động triển khai ngay việc làm bảng tên thẻ cứng có hình và xác nhận của công ty cho từng shipper và ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR Code (hiển thị đầy đủ các thông tin về shipper, phương tiện, địa chỉ công ty, nơi cư trú của shipper, giao hàng, người đặt hàng, lộ trình vận chuyển hàng hóa thiết yếu; chi tiết hàng hóa thiết yếu được vận chuyển...). Các shipper thực hiện bằng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20 cm, in chữ “shipper” màu trắng.

Các shipper chỉ được hoạt động trong một khu vực quận huyện

Về địa bàn hoạt động, UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị triển khai hoạt động cho dịch vụ shipper cần tổ chức hoạt động theo khu vực để thuận tiện cho công tác quản lý, cũng như ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh. Mỗi shipper chỉ được hoạt động trên địa bàn một quận, huyện, thành phố Thủ Đức .

Riêng với các đơn vị không quản lý bằng ứng dụng công nghệ (nhân viên giao hàng của các siêu thị…), các đơn vị cung ứng dịch vụ thực hiện quản lý tập hợp đăng ký danh sách gửi Sở Công Thương xác nhận. Các đơn vị cung ứng dịch vụ chủ động phối hợp với cơ quan y tế tổ chức xét nghiệm nhanh theo định kỳ cho đội ngũ shipper (khuyến khích định kỳ 7 ngày/lần).

Định kỳ hàng ngày, các đơn vị thực hiện đăng ký danh sách đội ngũ shipper và địa bàn hoạt động về Sở Công Thương và Sở Giao thông vận tải để tổng hợp thành dữ liệu dùng chung của các cơ quan quản lý, phục vụ tra cứu, nhận diện shipper khi cần thiết. Các đơn vị cung cấp số điện thoại đường dây nóng để các lực lượng chức năng phối hợp hỗ trợ và kiểm tra xác minh khi cần thiết.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ chịu trách nhiệm liên đới trong trường hợp để nhân viên giao hàng của đơn vị vi phạm về mục đích vận chuyển và không đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch theo quy định.

Đặc biệt, UBND TP.HCM cũng chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Sở Công Thương khẩn trương rà soát, ưu tiên tổ chức tiêm vắc xin cho nhân viên giao hàng của các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper.

Ngoài ra, Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp, tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển của các shipper. Thành phố sẽ phát hiện và xử lý nghiêm theo đúng quy định đối với các trường hợp vi phạm về đối tượng, mục đích và yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong quá trình tham gia giao thông.

Các loại hình được phép lưu thông trong thời gian thực hiện chỉ thị 16 tại TP.HCM

Trong văn bản này, UBND TP.HCM cũng quy định các loại hình giao thông vận tải được phép lưu thông, bao gồm:

- Vận chuyển hàng hóa đường thủy (hàng hải, đường thủy nội địa), bến phà, các bến thủy (Cần Giờ - Cần Giuộc, Cần Thạnh - Thạnh An, Thạnh An - Thiềng Liềng).

- Giao thông đường bộ: xe công vụ, các loại phương tiện vận tải có mã (QR code) nhận diện được phép vận chuyển, vận tải vào, trên địa bàn thành phố hoặc lưu thông qua thành phố, xe ô tô, mô tô của tổ chức, cá nhân thuộc cơ quan nhà nước (công chức, viên chức), lực lượng vũ trang, phục vụ phòng, chống dịch và các mục đích công vụ; xe đưa rước người dân thành phố về quê theo kế hoạch; xe đưa rước công nhân, chuyên gia đối với các doanh nghiệp đang thực hiện phương án “1 cung đường, 2 địa điểm”; xe taxi (được Sở Giao thông vận tải cấp phép hoạt động) chở hàng thiết yếu cho siêu thị và chở người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế và trong trường hợp cần thiết.

- Xe mô tô công nghệ phục vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu (phải đảm bảo yêu cầu về phòng dịch - thực hiện 5K) được doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong thời gian giãn cách.

- Xe vận chuyển đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế, người phục vụ phòng chống dịch, người dân kết thúc thời gian cách ly y tế tại các khu cách ly tập trung, người bệnh COVID-19, người xuất viện từ các khu bệnh viện điều trị COVID-19 về nơi cư trú (được cấp phép hoạt động hoặc có giấy vận chuyển của Bộ Tư lệnh thành phố, Sở Y tế, các bệnh viện, cơ sở y tế).

Nguồn: Motthegioi

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google