28/07/2021, 17:10 Thêm vào topic
feature-top

Tính đến ngày 28/7 tại TPHCM đã có hơn 74.800 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố. Các bệnh viện hiện đang điều trị 39.114 bệnh nhân dương tính, trong đó có 744 bệnh nhân nặng đang thở máy và 13 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tính cộng dồn đến nay toàn thành phố đã có 815 bệnh nhân tử vong.

Số ca bệnh mắc COVID-19 mới phát hiện trong cộng đồng mỗi ngày vẫn ở mức rất cao.

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đến nay, thành phố đã triển khai nhiều đợt giãn cách xã hội, phong tỏa các khu vực nguy cơ lây nhiễm cao để khống chế sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, số ca bệnh vẫn tiếp tục tăng cao, thành phố đang phải áp dụng Chỉ thị 16 tăng cường, thực hiện chặt chẽ việc cách ly xã hội nhưng tình hình dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.

Tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh diễn ra chiều 28/7, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: Thành phố đang thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 tăng cường, yêu cầu tất cả mọi người hạn chế tối đa ra đường sau 18 giờ hàng ngày.

Tuy nhiên, từ 6 giờ sáng đến 18 giờ còn một số người ra đường không thực sự cấp thiết gia tăng nguy cơ tiếp xúc, lây nhiễm. Do đó, thành phố sẽ tiếp tục có các biện pháp quyết liệt nhằm thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch trong đợt cao điểm.

Theo ông Đức dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nếu không quyết tâm thực hiện đến cùng các quy định thì rất khó kéo giảm ca F0, hạn chế thiệt hại do COVID-19 gây ra.

"Những ngày qua mỗi ngày vẫn có thêm vài nghìn ca bệnh, để đáp ứng điều trị trước tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, thành phố đang phải mở thêm các bệnh viện nhằm đảm bảo chăm sóc, chữa trị cho người bệnh hạn chế tối đa số ca tử vong”- ông Đức nói.

Lãnh đạo thành phố đề nghị các cơ quan cần tăng cường cho nhân viên làm việc tại nhà, hạn chế tối đa ra đường không cần thiết.

Trước thực tế các tuyến đường vẫn rất đông người đi lại, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm việc giảm công chức viên chứng đi làm ở các cơ quan đến mức tối thiểu nhất. Nếu không có việc thực sự cấp thiết, tất cả các cơ quan cần tổ chức cho cán bộ công chức làm việc tại nhà, hạn chế tối đa người ra đường.

Ông Mãi khẳng định: “Ban chỉ đạo các cấp của thành phố sẽ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý sai phạm đối với các tổ chức cá nhân chưa làm tốt quy định cách ly xã hội để xử lý các hạn chế. Mọi chủ trương phải được thực hiện nghiêm trong thời gian tới để không phí thời gian giãn cách, thực hiện được mục tiêu cắt nguồn lây dịch bệnh”.

TPHCM có thể phải kéo dài thời gian cách ly xã hội theo chỉ thị 16 thêm một đến hai tuần.

Lãnh đạo thành phố kêu gọi cộng đồng cần tuân thủ tuyệt đối, thực hiện tối đa quy định người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, không đi ra đường khi không cần thiết.

Bên cạnh đó, thành phố kêu gọi cộng đồng, nhân dân thực hiện công tác giám sát đối với cơ quan chức năng địa phương phản ánh những hạn chế, yếu kém qua đường dây nóng hoặc tổng đài 1022 để xử lý nghiêm nếu không làm đúng nhiệm vụ.

Thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 tăng cường tại TPHCM sẽ kết thúc vào ngày 1/8. Tuy nhiên, trước tình hình trên, ông Phan Văn Mãi cho biết: “Thành phố đã tiếp nhận nhiều ý kiến của các chuyên gia về hoạt động chống dịch đang diễn ra trên địa bàn. Ban chỉ đạo chống dịch thành phố đang tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp chống dịch.

Chúng tôi nghĩ rằng sau ngày 1/8, thành phố sẽ cần thêm khoảng thời gian một tuần đến hai tuần giãn cách xã hội để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đồng bộ hiệu quả hơn. Chúng tôi sẽ đánh giá cụ thể và có những chủ trương, biện pháp phù hợp trong thời gian tới”.

Vân Sơn

Nguồn: Tienphong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google