02/12/2022, 16:54 Thêm vào topic
feature-top

Theo đó, với quan điểm, mục tiêu nghiên cứu, tổ chức không gian phát triển các huyện nhằm khai thác lợi thế của từng huyện, hình thành vùng động lực, cực tăng trưởng mới thúc đẩy kinh tế của thành phố phát triển nhanh, bền vững và hiệu quả, nhiệm vụ trước mắt cần tập trung nghiên cứu giải pháp quy hoạch không gian, hình thành bộ khung về kết cấu hạ tầng, các trục giao thông quan trọng, các tuyến đường huyết mạch, các khu đô thị lớn cùng với các thiết chế văn hóa xã hội đi kèm...

Từ đó, đề xuất các giải pháp, đề án, chương trình để đầu tư xây dựng các huyện phát triển trở thành đô thị vệ tinh của thành phố.

Các huyện ngoại thành muốn lên TP hơn là lên quận - Ảnh: P.V

Sau khi các huyện đạt tiêu chuẩn theo quy định, TP.HCM sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định mô hình đơn vị hành chính đô thị phù hợp với từng huyện.

Do đó, trong giai đoạn hiện nay, UBND TP đề nghị các huyện ủy, UBND huyện không đề xuất hoặc kiến nghị UBND TP việc xin chủ trương lên quận hay TP.

Về tiến độ triển khai đề án, ông Võ Văn Hoan giao Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, UBND các huyện khẩn trương thực hiện nhiệm vụ được giao, đảm bảo tiến độ thời gian tại Thông báo 592/2022 của Văn phòng UBND TP.

Sở Khoa học - Công nghệ tổ chức thẩm định, nghiệm thu các đồ án nhánh do các sở ngành phụ trách; hoàn thành thẩm định các đề án: Văn hóa đô thị, Con người đô thị, Quản lý nhà nước trước ngày 15.12; hoàn thành thẩm định, nghiệm thu các đề án: Kinh tế đô thị và Hạ tầng đô thị trước ngày 25.12.

Sở Nội vụ chủ trì nghiên cứu, tham mưu UBND TP báo cáo Ban Cán sự đảng UBND TP quá trình xây dựng; kết quả đánh giá, thẩm định các đồ án nhánh do các sở ngành có liên quan chủ trì thực hiện, hoàn thành trước ngày 25.12.

Hồi tháng 7, Sở Nội vụ TP.HCM cho biết đang hoàn thiện Đề án đầu tư xây dựng các huyện ngoại thành lên quận hoặc TP thuộc TP.HCM giai đoạn 2021-2030 để trình UBND TP xem xét.

Song song đó, 5 huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ cũng xây dựng đề án riêng. Vì vậy, sau khi các đề án này được trình, UBND TP mới chốt địa phương nào lên quận hoặc TP. Tuy nhiên, hầu hết các huyện ngoại thành đều muốn lên TP hơn là lên quận bởi theo quy định tại Nghị quyết số 1211/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 5 huyện ngoại thành muốn lên quận hay TP phải đáp ứng 5 tiêu chí.

Trong đó, để lên quận, các huyện phải đáp ứng tiêu chí 100% đơn vị hành chính là phường, bên cạnh các tiêu chí khác. Còn để lên TP, huyện chỉ cần 65% đơn vị hành chính là phường. So với các tiêu chí trên, lãnh đạo huyện Bình Chánh nhận định việc phát triển huyện thành quận thì không đủ điều kiện, trong khi đó, điều kiện trở thành TP dễ dàng hơn.

Nguồn: Motthegioi

Tin địa phương

Google