22/10/2021, 13:00 Thêm vào topic
feature-top

Đạo diễn Trần Cảnh Đôn được đánh giá là đạo diễn "mát tay" khi đào tạo ra thế hệ diễn viên trẻ nổi tiếng trong thập niên 1990.

Thông tin đạo diễn Trần Cảnh Đôn qua đời sáng nay 22.10 khiến nhiều đồng nghiệp không khỏi bàng hoàng.

Đạo diễn Trần Cảnh Đôn là đạo diễn của rất nhiều phim truyền hình chuyển thể từ văn học. Ông là người làm nên thành công của nhiều bộ phim nổi tiếng: "Ngọc trong đá", "Thạch Sanh - Lý Thông", "Cô thủ môn tội nghiệp", "Ngôi sao cô đơn", "Đoạn cuối Bangkok", "Dollar Trắng"…

Phim đầu tay của đạo diễn Trần Cảnh Đôn là "Ngọc trong đá". Bộ phim được dựng dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Đông Thức. Thời phim thị trường lên ngôi, các bộ phim "Đoạn cuối ở Bangkok", "Cô thủ môn tội nghiệp", "Khi người ta trẻ", "Vòng vây tội lỗi"... của ông đã tạo được ấn tượng không nhỏ nơi khán giả.

Đạo diễn Trần Cảnh Đôn. Ảnh: TL

Trong bộ phim "Cô thủ môn tội nghiệp", diễn viên Thanh Mai được khán giả vô cùng yêu thích bởi vẻ đẹp trong sáng, thuần khiết. Trời phú gương mặt xinh đẹp, Thanh Mai trở thành một trong những mỹ nhân được săn đón thập niên 1990.

Cô cũng góp mặt trong nhiều bộ ảnh thời trang lẫn ảnh lịch. Tuy nhiên, chỉ đến khi được giao vai chính trong phim "Cô thủ môn tội nghiệp", cái tên Thanh Mai mới thực sự nổi bật.

Diễn viên Thanh Mai trong “Cô thủ môn tội nghiệp“. Ảnh: CMH

Trong phim "Ngọc trong đá", vai Oanh của diễn viên Việt Trinh là vai thứ chính đầu tiên cô nhận được trong sự nghiệp diễn viên. Đối với cô, đây vẫn là vai diễn ấn tượng nhất, tạo cho cô nhiều cảm xúc và niềm hạnh phúc nhất. Niềm hạnh phúc mà như cô nói, cô không còn gặp lại trong những lần sau đó.

Buổi ra mắt phim "Ngọc trong đá" cho đến bây giờ vẫn là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của Việt Trinh, đó cũng là lần đầu tiên cô được khán giả xin chụp ảnh chung – điều cô nói "là niềm mơ ước chưa bao giờ thấy được, không tưởng tượng được là mình sẽ có".

Diễn viên Việt Trinh. Ảnh: CMH

Bộ phim đầu tay của Trần Cảnh Đôn là "Ngọc trong đá" - đã tạo nên cơn sốt khi tái hiện cuộc sống chân thực của lực lượng thanh niên xung phong lúc bấy giờ. Ông cũng được đánh giá là đạo diễn "mát tay" khi đào tạo ra thế hệ diễn viên trẻ nổi tiếng trong thập niên 1990 như Việt Trinh, Phương Thảo, Ngọc Thúy, Lý Hùng, Diễm Hương, Lê Công Tuấn Anh…

Ngoài đạo diễn phim truyện, Trần Cảnh Đôn rất thành công trong việc sản xuất các video ca nhạc và phim quảng cáo, với hơn 100 video ca nhạc và hàng chục phim quảng cáo.

Đạo diễn Trần Cảnh Đôn ra đi khi kế hoạch bấm máy phim "Tôi thương mà em đâu có hay" được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Đoàn Thạch Biền còn dang dở...

Nguồn: Laodong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google