feature-top

Như Thanh Niên thông tin (https://thanhnien.vn/thoi-su/de-xuat-co-chung-chi-tien-hon-nhan-moi-duoc-dang-ky-ket-hon-1171535.html), tại hội thảo phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng và cơ sở giáo dục do Đoàn giám sát của Quốc hội về phòng chống xâm hại trẻ em tổ chức, tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Học viện Cảnh sát nhân dân, cho rằng tình trạng xâm hại trẻ em nói chung và trong cơ sở giáo dục nói riêng thời gian qua có trách nhiệm rất lớn của gia đình; trẻ em bị xâm hại hoặc phạm tội đều xuất phát từ các gia đình “có vấn đề”. Tuy nhiên, trong các giải pháp được các chuyên gia, bộ, ngành nêu ra chưa thấy cụ thể để tăng cường vai trò của gia đình trong giải quyết vấn đề này. Từ đó, ông Thủy đề nghị nghiên cứu sửa đổi luật Hôn nhân và gia đình để tăng cường vai trò, trách nhiệm của gia đình trong việc ngăn chặn tình trạng trẻ em bị xâm hại và phạm tội. “Cần bổ sung quy định về điều kiện kết hôn trong luật Hôn nhân và gia đình theo hướng phải có chứng chỉ tiền hôn nhân thì mới được đăng ký kết hôn”, ông Thủy nói và đề xuất để có chứng chỉ này, những người muốn kết hôn phải "trải qua một lớp học về hôn nhân và gia đình, trong đó học cách làm cha, làm mẹ, học cách làm vợ, làm chồng, học cách dạy con trai, dạy con gái…".

Rất cần thiết

Có đi học trước khi kết hôn, mới thấy được ý nghĩa to lớn của việc hôn nhân mà cố gắng lo lắng cho gia đình, con cái. Hiền (TP.HCM)
Một ý tưởng hay, lãng mạn, nhưng không có tính thực tiễn. Quý Thủy (TP.HCM)

Sợ "đẻ" thêm giấy phép con

Một đề xuất rất hay nên được áp dụng. Vấn đề trách nhiệm của người đứng đầu nên xem xét nhân rộng đến các cấp chính quyền. Minh Thuận (Đắk Nông)

"Nếu vậy người không biết chữ sẽ không bao giờ kết hôn được, hoặc là những người có bầu rồi không có chứng chỉ cũng không được đăng ký kết hôn để chạy bầu hay sao?", BĐ Đức Minh (Bình Dương) đặt vấn đề.

"Nhìn về mục đích của ý tưởng thì thấy đây là cách nghĩ có trách nhiệm với xã hội. Tuy nhiên việc ban hành chứng chỉ có thể gây ra phản ứng vì người ta nghĩ tới cái giấy phép con nhiêu khê, chi bằng đưa nội dung này vào giảng dạy ở cấp phổ thông trung học. Kiểu dạy kỹ năng về xây dựng hạnh phúc gia đình, kỹ năng nuôi dạy em bé... cho các cháu học sinh", BĐ Nhân Ái (Quảng Bình) góp ý.

 

Nguồn: Thanhnien

Video nổi bật

Google