24/11/2022, 19:49 Thêm vào topic
feature-top

Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc - Ảnh: Đ.THIỆN

Chiều 24-11, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc và Phái bộ huấn luyện của Liên minh châu Âu.

Đồng thời, tổng kết nhiệm kỳ của hai sĩ quan thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan.

Chủ trì lễ trao quyết định có thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tổ trưởng tổ công tác liên ngành, trưởng ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Phát biểu giao nhiệm vụ, thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chúc mừng các sĩ quan hoàn thành nhiệm vụ và các sĩ quan mới nhận nhiệm vụ chuẩn bị lên đường.

Ông cho biết sau tám năm tham gia gìn giữ hòa bình, Việt Nam được Liên Hiệp Quốc, các tổ chức quốc tế, các phái bộ địa bàn đánh giá rất cao. Trong số bảy sĩ quan lên đường lần này có bốn sĩ quan là nữ, tỉ lệ nữ tham gia đến nay là 16,7%, trong khi trung bình ở các nước chỉ 9%.

Trong các loại hình đơn vị, cá nhân hoàn thành nhiệm vụ trở về thì Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc cao nhất, chiếm 31%.

Thứ trưởng khẳng định, đây là niềm tự hào trong đối ngoại đa phương và đối ngoại quốc phòng.

Dịp này, có hai sĩ quan tham gia phái bộ mới ở Liên minh châu Âu, thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của hai sĩ quan khi đáp ứng được yêu cầu, quá trình tuyển chọn cao.

Ông yêu cầu các sĩ quan tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Quân đội. Phát huy truyền thống của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ông cũng lưu ý việc giữ gìn đoàn kết nội bộ, xây dựng đoàn kết với đồng nghiệp quốc tế và đoàn kết với nhân dân tại địa bàn, qua đó góp phần thúc đẩy hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc của Việt Nam ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn nữa.

Nhận nhiệm vụ đợt này có bảy sĩ quan. Tại Phái bộ Nam Sudan, trung tá Bùi Thị Minh Nguyệt (trợ lý phòng công tác địa bàn, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam) được cử đi làm nhiệm vụ sĩ quan tham mưu tác chiến và thiếu tá Phạm Đăng Bình (trợ lý phòng công tác địa bàn, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam) được cử đi làm nhiệm vụ sĩ quan quan sát viên quân sự.

Tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi có thiếu tá Nguyễn Thùy Dương (trợ lý trung tâm huấn luyện, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam) nhận nhiệm vụ sĩ quan tham mưu huấn luyện và đại úy Trần Thị Huệ (trợ lý ban chính trị, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam) nhận nhiệm vụ sĩ quan truyền thông.

Tại phái bộ UNISFA, trung tá Ngô Trí Tuấn (trợ lý ban hậu cần - kỹ thuật, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam) nhận nhiệm vụ sĩ quan tham mưu công binh hạng nhẹ.

Tại Phái bộ huấn luyện của Liên minh châu Âu ở Cộng hòa Trung Phi, trung tá Vũ Thị Liên (trợ lý phòng huấn luyện, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam) được cử đi làm nhiệm vụ cố vấn cơ quan huấn luyện nhà trường và đại úy Lê Như Tiến (trợ lý trung tâm huấn luyện, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam) được cử đi làm nhiệm vụ cố vấn/sĩ quan huấn luyện cấp phân đội.

Nhận nhiệm vụ ở phái bộ mới, trung tá Vũ Thị Liên chia sẻ đây vừa là vinh dự, cũng là thách thức đòi hỏi các sĩ quan phải rèn luyện ý chí quyết tâm, thử thách, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Chị cho biết đã cùng đồng đội trải qua các khóa huấn luyện kỹ càng, tuy nhiên bản thân cũng gặp một số khó khăn khi chưa có đồng nghiệp đi trước để học hỏi kinh nghiệm, yêu cầu đưa ra với sĩ quan phải biết thành thạo hai ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Pháp, ngoài ra cũng cần chuyên môn về đào tạo, huấn luyện, giảng dạy.

Thay mặt các sĩ quan, trung tá Liên hứa chấp hành nghiêm kỷ luật của Quân đội nhân dân Việt Nam và các quy định của phái bộ, luôn có ý thức truyền bá hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong môi trường quốc tế, luôn đoàn kết thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau, hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Nguồn: Tuoitre

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google