14/10/2021, 17:48 Thêm vào topic
feature-top

Bộ Y tế đề nghị các địa phương mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12 -17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 – 17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Loại vaccine sử dụng là vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này.

Ngày 14-10, Bộ Y tế đã có công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trong cả nước về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Theo đó, Bộ Y tế nêu rõ, tính đến ngày 12-10, Bộ Y tế đã tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng hơn 55 triệu liều vaccine Covid-19 cho người trên 18 tuổi. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục mua, nhập khẩu và tiếp nhận các loại vaccine có công nghệ sản xuất khác nhau.

Một số loại vaccine phòng Covid-19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm cho trẻ em. Các kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất cũng cho thấy vaccine cho trẻ em có hiệu quả phòng bệnh tương tự như ở người lớn và người cao tuổi.

Hiện nay có nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Để từng bước tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vaccine Covid-19, theo kinh nghiệm sử dụng vaccine của một số quốc gia, Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên.

Đối với việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em, Bộ Y tế đề nghị các địa phương mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12 -17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 – 17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Loại vaccine sử dụng là vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vaccine được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vaccine.

Các địa phương cần xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10-2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện. Đồng thời phối hợp với sở GD-ĐT rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách. Tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn tổ chức được học tập trung tại trường).

Việc tổ chức tiêm thực hiện theo quy định Hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng Covid-19 ban hành kèm theo Quyết định số 3588/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Theo đó, cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm chủng cho đối tượng trẻ em); Thực hiện khám sàng lọc trước tiêm và chỉ định loại vaccine sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất; Hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm chủng; Thực hiện tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ từ 12-17 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng tích cực tham gia tiêm chủng kịp thời và đầy đủ.

Bộ Y tế cũng đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trong cả nước xây dựng tài liệu, lập kế hoạch tập huấn và hướng dẫn việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi thuộc các tỉnh, thành phố theo địa bàn phân công phụ trách đối với các loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng cho lứa tuổi này. Chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.

Bộ Y tế phấn đấu trong quý IV-2021 sẽ tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 cho 95% trên tổng số 8,1 triệu trẻ từ 12-17 tuổi trong cả nước. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cùng với các cơ quan chức năng đang rà soát, thống kê số trẻ em từ 3-11 tuổi. Đồng thời tiếp cận các nguồn vaccine, tham khảo ý kiến chuyên môn của các chuyên gia, nhà khoa học để sẵn sàng có hướng dẫn tiêm cho trẻ em trong độ tuổi từ 3-11 tuổi khi có vaccine.
Nguồn SGGP

Nguồn: Truyenhinhtiengiang

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google