08/06/2021, 10:17 Thêm vào topic
feature-top

Khoảng 10,71 triệu thí sinh sẽ tham gia kỳ thi Cao khảo năm nay, nhiều hơn năm ngoái 400.000 người. Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc hôm thứ Năm, sẽ có 400.000 phòng thi và gần một triệu người đang làm việc cho sự kiện này.

Kỳ thi quốc gia tại Trung Quốc,  trước đó đã bị hoãn một tháng do Covid-19, là một thử thách học tập mang tính cạnh tranh cao đối với các học sinh trung học sắp tốt nghiệp, khi kết quả thi có thể ảnh hưởng đến tương lai của các thí sinh.

Khu vực kiểm tra thân nhiệt tại địa điểm thi tuyển sinh đại học quốc gia ở Bắc Kinh (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Hiện tại, hầu hết các khu vực của Trung Quốc có nguy cơ dịch bệnh thấp, nhưng sẽ không nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Bắc Kinh là khu vực duy nhất ở nước này có mức độ rủi ro trung bình do đợt bùng phát Covid-19 gần đây khiến hơn 300 người bị nhiễm kể từ ngày 11/6.

Kỳ thi tại thành phố sẽ được tổ chức từ ngày 7 đến ngày 10 tháng 7, với 49.000 thí sinh trong 2.867 phòng thi. Con số này nhiều hơn 1.077 phòng so với năm ngoái vì mỗi phòng sẽ có 20 thí sinh thay vì 30 thí sinh dự thi thông thường như một biện pháp phòng chống Covid-19.

Tất cả các nhân viên trong phòng thi đang được yêu cầu kiểm tra Covid-19 trước kỳ thi Cao khảo. Văn phòng cho biết tình trạng sức khỏe của thí sinh sẽ được kiểm tra tại các trung tâm tổ chức thi và cơ quan y tế ở các quận, huyện khác nhau. Tất cả học sinh và ban giám thị sẽ được đo nhiệt độ trước khi vào phòng thi.

Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, nơi đã chống chọi với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất tại Trung Quốc, có 59.000 thí sinh cho năm nay. Thành phố đã chuẩn bị 220.000 chiếc mặt nạ được làm đặc biệt cho các thí sinh. Sau khi học sinh vào phòng thi, họ sẽ được yêu cầu đổi mặt nạ sang loại có in "Vũ Hán Cao khảo".

Ái Ái, một thí sinh ở tỉnh Quảng Đông, nói với Global Times: "Chúng tôi đã được yêu cầu báo cáo nhiệt độ hàng ngày cho giáo viên trong hai tuần qua và giáo viên sẽ báo cáo kết quả với cơ quan cấp trên."

Tổng cộng 180 "phòng thi cách ly" dự phòng sẽ được thiết lập tại Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh. Bộ Giáo dục đã yêu cầu các nhà tổ chức Cao khảo địa phương thiết lập các phòng như vậy trong trường hợp cần thiết.

Tại khu tự trị Tây Tạng, các thí sinh đến từ các khu vực có nguy cơ thấp có thể quyết định xem họ có muốn đeo mặt nạ hay không, nhưng những thí sinh đến từ các khu vực được cảnh báo cao hơn phải đeo mặt nạ trong kỳ thi. Học sinh sẽ được kiểm tra nhiệt độ trước khi thi và chỉ những người có nhiệt độ dưới 37,3 C mới được phép vào phòng thi.

Khu vực cách ly tại địa điểm thi tuyển sinh đại học quốc gia ở Bắc Kinh (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Những thách thức ngoài dịch bệnh

Vì chính sách tự cách ly, nhiều học sinh ở Trung Quốc đã bỏ lỡ phần lớn thời gian của học kỳ mùa xuân trong trường. Các thí sinh phải học, ôn thi bằng cách theo dõi giáo viên trực tuyến và tự học, đây cũng được coi là thử thách không đơn giản.

"Trong thời kỳ đại dịch, nhiều học sinh ở nhà không thể học tập hiệu quả như ở trường. Tôi cũng vậy", một thí sinh Bắc Kinh họ Mã nói với Global Times.

Các thí sinh sẽ đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh cũng như thách thức của kỳ thi (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Các học sinh tốt nghiệp trung học ở Bắc Kinh đã bị hủy bỏ các lớp học ở trường lần thứ hai cách đây vài tuần khi đợt bùng phát dịch bệnh mới ập đến thành phố.

"Chúng tôi tốt nghiệp mà không có lễ tốt nghiệp… một số bạn học bị cách ly và phải sử dụng công nghệ chỉnh sửa để có thể có mặt vào bức ảnh lớp cuối cùng của chúng tôi, thật đáng tiếc," Mã nói thêm.

Phạm Chu Quang Vinh(Theo Thời báo Hoàn Cầu)

Nguồn: Dantri

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google