06/08/2022, 21:24 Thêm vào topic
feature-top

Tuyên bố của Cơ quan Phòng vệ Đài Loan nêu rõ, các lực lượng của họ đã phát hiện nhiều máy bay và tàu chiến đang tiến hành các hoạt động xung quanh Eo biển Đài Loan, một vài chiếc trong số này đã vượt qua đường trung tuyến.

Máy bay Trung Quốc tham gia cuộc tập trận ngày 4/8. Ảnh: Getty

“Lực lượng của chúng tôi đã phát đi cảnh báo, triển khai các khai các tàu tuần tra trên không và hải quân, đồng thời kích hoạt các hệ thống tên lửa đất đối không để đối phó với tình huống này”. Tuy nhiên, tuyên bố không nêu rõ số lượng máy bay và tàu thuyền của Trung Quốc tham gia hoạt động nói trên.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết thêm, các máy bay của Trung Quốc đã thực hiện 20 chuyến bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan vào hôm nay. 14 chuyến trong số này đã vượt qua đường trung tuyến. Số chuyến bay mà Trung Quốc thực hiện hôm nay ít hơn 35 chuyến so với hôm qua (5/8). Các máy bay tham gia thực hiện nhiệm vụ bao gồm máy bay chiến đấu Su-30, J-16 và J-11, máy bay chống ngầm Y-8 và máy bay tiếp dầu Y-20. Cũng theo cơ quan này, tàu của Trung Quốc đã thực hiện 14 chuyến đi xung quanh hòn đảo.

Phi đội chống tên lửa của Đài Loan đã sử dụng các radar hiệu suất cao của hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 để theo dõi các hoạt động của Trung Quốc ở Eo biển Đài Loan

Về phần mình, Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về mục đích của cuộc tập trận ngày 6/8. Trước đó, quân đội Trung Quốc cho biết, họ đã thử nghiệm khả năng tấn công trên bộ và trên biển ở các vùng biển và không phận phía Bắc, Tây Nam và phía Đông của Đài Loan.

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận lớn chưa từng có ở gần Đài Loan nhằm phản ứng trước chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo này. Các cuộc tập trận bắn đạn thật dự kiến sẽ kéo dài đến trưa ngày 7/8./.

Nguồn: Vov

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google