21/05/2022, 08:20 Thêm vào topic
feature-top

Đây cũng là chương trình hướng tới kỷ niệm 47 năm ngày truyền thống bệnh viện (26.5.1975 - 26.5.2022). Tham dự chương trình có lãnh đạo đoàn công tác gồm: chuẩn đô đốc Lương Việt Hùng, phó tư lệnh Quân chủng Hải quân; Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải; Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu và thiếu tướng, PGS-TS Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175.

Theo báo cáo, năm 1991, Bệnh viện Quân y 175 cử tổ công tác 3 người phụ trách đảm bảo y tế cho đảo Trường Sa lớn. Tổ quân y dần hoàn thiện, triển khai bệnh xá đảo Trường Sa.

Đến năm 2018, Bệnh xá đảo Trường Sa, do Bệnh viện Quân y 175 phụ trách đã xây dựng và triển khai thành lập Trung tâm Y tế Trường Sa. Công trình trung tâm y tế trên đảo Trường Sa với tổng vốn đầu tư trên 30 tỉ đồng.

Chuẩn Đô đốc Lương Việt Hùng thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Trung tâm Y tế Trường Sa. Các đại biểu trong đoàn công tác tặng hoa chúc mừng đơn vị

PHẠM THU NGÂN

Tính từ thời điểm thành lập đến nay, Bệnh xá Trường Sa đã khám cho hơn 24.300 lượt cán bộ, chiến sĩ, ngư dân (trong đó, có gần 10.000 lượt là cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên biển, đảo); thu dung, cấp cứu cho 3.027 trường hợp; phẫu thuật lớn cho hơn 250 ca loại I + II, trong đó có các ca đại phẫu...

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng thăm hỏi, động viên chiến sĩ TP.HCM đang điều trị tại Trung tâm Y tế Trường Sa

PHẠM THU NGÂN

Riêng trong 5 năm vừa qua (thời điểm triển khai thành lập Trung tâm Y tế Trường Sa), Bệnh xá Trường Sa đã khám cho 9.642 lượt cán bộ, chiến sĩ, ngư dân; thu dung, cấp cứu cho 1542 trường hợp; phẫu thuật loại I và II cho 98 ca. Vận chuyển 63 trường hợp kịp thời vào bờ điều trị, đảm bảo an toàn cho người bệnh bao gồm 30 ca chuyển bằng tàu, 33 ca chuyển cấp cứu đường không bằng máy bay trực thăng, trong đó có 16 trường hợp là cán bộ, chiến sĩ.

Dịp này, Trung tâm Y tế Trường Sa vinh dự đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba của Chủ tịch nước. Bệnh viện Quân y 175 cũng trao tặng bằng khen cho 5 tập thể có nhiều đóng góp cho công tác tại Trung tâm Y tế Trường Sa.

Trung tâm Y tế Trường có máy bay trực thăng hỗ trợ chuyển viện bệnh nhân cả ngày và đêm

Điều đáng lưu ý về cơ sở vật chất tại Bệnh xá Trường Sa chính là hệ thống Telemedicine được đưa vào từ năm 2007. Bệnh viện Quân y 175 thiết lập hệ thống này để trực tiếp chỉ đạo công tác đảm bảo y tế cho Trường Sa lớn và các đảo lân cận khi có yêu cầu. Hiện nay, hệ thống Telemedicine được Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel, Tổng cục Hậu cầu đầu tư và nâng cấp giúp chất lượng truyền tải âm thanh hình ảnh đạt chất lượng và hiệu quả tốt. Theo đánh giá, từ khi sử dụng hệ thống này đã thay đổi căn bản chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh từ công tác chẩn đoán, chỉ định đến điều trị một cách phù hợp, hiệu quả trong hoàn cảnh điều kiện thực tiễn. Nhiều ca bệnh nặng, phức tạp đã được cấp cứu, điều trị cho hiệu quả rõ rệt.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết, trí tuệ tập thể luôn tốt hơn của một người. Điều quan trọng nhất của việc phối hợp hội chẩn giữa y bác sĩ trên đảo và đất liền là bệnh nhân (không chỉ bộ đội mà ngư dân trên biển) được hưởng chất lượng điều trị tốt nhất.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế Trường Sa có hệ thống cấp cứu vận chuyển đường không hiện đại, có máy bay trực thăng phục vụ ngày và đêm, có thủy phi cơ giúp khả năng hiệu quả tác chiến, cấp cứu vận chuyển trong những hoàn cảnh khó khăn về thời tiết, giúp “chiếm được” thời gian vàng để kịp thời cứu chữa thành công nhiều ca bệnh nguy kịch.

\n

Tin liên quan

Nguồn: Thanhnien

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google