19/10/2021, 14:44 Thêm vào topic
feature-top

Trong văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về tổ chức hoạt động vận tải hành khách, Bộ GTVT cho biết đến nay đã có 48 địa phương đồng ý cho khôi phục hoạt động vận tải liên tỉnh, hàng không trong nước cũng thực hiện khai thác 17 đường bay nội địa, còn tuyến đường sắt khôi phục 3 đôi tàu.

Quá trình thí điểm vận tải hành khách, Bộ GTVT nhận thấy một số khó khăn. Cụ thể, với đường bộ yêu cầu lái xe, phụ xe phải tiêm đủ liều vắc xin là khó thực hiện. Vì lao động ở ngành này chủ yếu mới được tiêm 1 mũi và đang đợi mũi 2.

Nhiều tỉnh, thành chưa công bố cấp độ dịch trên địa bàn theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, nên cũng khiến nhiều hoạt động kinh tế - xã hội, trong đó có vận tải lúng túng.

Hiện các hãng hàng không chỉ thực hiện một chuyến bay khứ hồi trên mỗi đường bay. Ảnh: V.LONG

Về vận tải hàng không, Bộ GTVT cho biết dù đã bắt đầu mở trở lại, nhưng số chuyến bay còn ít, mới được 49% so với mục tiêu, do không có khách... Những tuyến có nhu cầu đi lại lớn mà điểm đi/đến là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An lại bị hạn chế. Đặc biệt trục Hà Nội - Đà Nẵng - TP.HCM mới chỉ được khai thác 1 chuyến/ngày, rất thấp so với nhu cầu.

Về điều kiện bay, khách tiêm vắc xin đủ liều còn thấp, nhất là trẻ dưới 18 tuổi cho đến nay thực tế chưa được đưa vào diện tiêm phòng COVID-19, nên kẹt lại khá nhiều.

Từ kết quả thí điểm nối lại vận tài hành khách những ngày qua, Bộ GTVT đề nghị một tháng tiếp theo (từ ngày 21-10 đến 31-11), vận tải hành khách đường bộ tiếp tục triển khai theo các quy định, điều kiện hiện hành.

Riêng vận tải hàng không, nới điều kiện như sau:

Khách đi máy bay tiêm đủ hai liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương; có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Trường hợp hành khách xuất phát từ, hoặc cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp độ 4, hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) thì chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR, hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Đối với đường bay Hà Nội – TP.HCM, tăng lên không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21-10 đến 14-11; không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15-11 đến 30-11.

Đường bay Hà Nội – Đà Nẵng, tăng lên không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21-10 đến 14-11; không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15-11 đến 30-11.

Đường bay Đà Nẵng – TP.HCM, tăng lên không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 21-10 đến 14-11; không quá 7 chuyến hàng ngày mỗi chiều từ 15-11 đến 30-11.

Các đường bay khác, tăng lên không quá 4 chuyến hàng ngày mỗi chiều, thay vì chỉ khai thác một chuyến khứ hồi như hiện nay.

Đối với vận tải đường sắt Bắc - Nam, Bộ GTVT đề xuất khai thác không quá 4 đôi tàu mỗi ngày; tuyến Hà Nội – Hải Phòng tối đa 3 đôi tàu mỗi ngày. Riêng tuyến Hà Nội – Vinh và Sài Gòn – Đà Nẵng khai thác 1 đôi tàu mỗi ngày.

Nguồn: Plo

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google