07/09/2022, 16:07 Thêm vào topic
feature-top

Chiều 7/9, bà Thanh Thúy - Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM - cho biết, NSƯT Thẩm Thúy Hằng qua đời sáng nay tại nhà riêng ở TP HCM. Bà hưởng thọ 83 tuổi.

Trước đó, các nghệ sĩ Tú Trinh, Yến Thu và Mỹ Chi đã đến thăm bà, nhận thấy sức khỏe của bà rất yếu.

Hiện gia đình chờ một số người con ở nước ngoài về để lo hậu sự. Lễ viếng dự kiến được tổ chức nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, quận Gò Vấp ngày 9/9, lễ di quan vào ngày 11/9.

Thẩm Thúy Hằng tên thật là Nguyễn Kim Phụng, sinh năm 1940 tại Hải Phòng sau đó di cư vào miền Nam. Năm 16 tuổi, bà tham gia cuộc thi tuyển diễn viên điện ảnh của hãng phim Mỹ Vân và đạt giải nhất.

Ông chủ hãng phim Mỹ Vân đặt cho bà nghệ danh Thẩm Thúy Hằng. Thẩm Thúy Hằng nổi tiếng nhờ vai diễn Tam Nương trong phim Người đẹp Bình Dương và gắn với biệt danh "người đẹp Bình Dương".

Báo giới bấy giờ từng ca ngợi nét đẹp hiếm có của Thẩm Thúy Hằng với đôi mắt to tròn, sống mũi thon, môi trái tim, vòng eo thon thả. Tên bộ phim cũng trở thành biệt danh gắn với bà suốt một đời làm nghề.

Thẩm Thúy Hằng từng được xem là ngôi sao sáng nhất của điện ảnh Việt giai đoạn cuối thập niên 1970. Bà cùng Thanh Nga, Kiều Chinh, Kim Cương được mệnh danh là tứ đại mỹ nhân của Sài Gòn trước năm 1975.

Tên tuổi của bà không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam mà còn được biết tới tại các nước trong khu vực. Một thời gian dài, Thẩm Thúy Hằng là gương mặt được ưa chuộng hàng đầu trên các tờ báo xuân.

Một lần trò chuyện với báo chí, bà cho biết có lúc từng được trả cát-xê một triệu đồng cho một vai (tương đương một kilogam vàng lúc bấy giờ).

Không chỉ nổi tiếng trên màn ảnh, bà còn lập Ban kịch và viết kịch bản, dàn dựng và đóng vai chính. Một số vở thành công như: "Người mẹ già", "Suối tình", "Đôi mắt bằng sứ"... Trên sân khấu cải lương, Thẩm Thúy Hằng có vai vũ nữ Cẩm Lệ trong vở "Bóng chim tăm cá" của đoàn Thanh Minh - Thanh Nga...

Sau 1975 bà tham gia nhiều phim cách mạng như: "Như thế là tội ác" "Ngọn lửa Krông Jung", "Hồ sơ một đám cưới", "Đám cưới chạy tang", "Cho cả ngày mai", "Nơi gặp gỡ của tình yêu",... Bà được chọn tham dự Liên hoan phim quốc tế Karlovy Vary (Tiệp Khắc).

Ở lĩnh vực sân khấu, Thẩm Thúy Hằng có những vai diễn dáng chú ý trong các vở: "Cho tình yêu mai sau", "Đôi bông tai", "Hoa sim gai trắng", "Biệt thự hoang tàn"...

Vai diễn cuối cùng của Thẩm Thúy Hằng là vai Phồn Y trong vở "Lôi Vũ" của đoàn kịch Kim Cương. Bà đã được nhà nước phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1984.

Ở tuổi xế chiều, bà tu tại gia, nghiên cứu Thiền học khi sống tại nhà riêng ở khu Thanh Đa (quận Bình Thạnh).

Nguồn: Baogiaothong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google