25/03/2023, 09:30 Thêm vào topic
feature-top

Bê bối dùng tiền tác động tới trọng tài của Barca không còn là chuyện riêng của bóng đá Tây Ban Nha, khi UEFA đã chính thức vào cuộc điều tra.

UEFA điều tra Barca về hành vi hối lộ trọng tài. (Ảnh: Reuters). 

Barca bị cáo buộc trả cho cựu Phó chủ tịch Ủy ban kỹ thuật trọng tài, Jose Maria Enriquez Negreira, 1,4 triệu Euro (khoảng 1,5 triệu USD) dưới thời cựu Chủ tịch Josep Bartomeu.

Ông Negreira làm nhiệm vụ tại Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha từ năm 1994 - 2018. Văn phòng Công tố Barcelona cáo buộc Barca trả số tiền trên cho công ty DASNIL 95, do vị này làm chủ trong giai đoạn từ năm 2016 - 2018.

Tổng cộng, ông Negreira nhận 533.000 Euro (571.000 USD) năm 2016, 542.000 Euro (580.000 USD) năm 2017, và cuối cùng 318.000 Euro (341.000 USD) năm 2018 thông qua công ty DASNIL 95. Tuy nhiên, trước Văn phòng Công tố, ông Negreira và con trai phủ nhận việc Barca từng nhận nhiều quyết định "ưu ái" từ các trọng tài.

Họ khẳng định được trả số tiền trên do thực hiện công việc tư vấn về cách các cầu thủ nên cư xử với trọng tài như thế nào; đồng thời đưa ra lời khuyên về những gì họ có thể hoặc không thể làm, tùy thuộc vị trọng tài nào đang điều khiển một trận đấu nhất định.

Tuy nhiên, Negreira được cho là không thể đưa ra bất kỳ tài liệu nào chứng minh rằng, ông đã cung cấp các loại dịch vụ này cho Barcelona.

Theo truyền thông Tây Ban Nha, Bộ Tài chính phát hiện điểm bất thường trong sổ sách tài chính của công ty DASNIL 95. Chính vì thế, họ tiến hành kiểm tra thuế và phát hiện ra các khoản thanh toán từ Barcelona cho công ty của cựu Phó chủ tịch Ủy ban kỹ thuật trọng tài.

Đáp lại cáo buộc, Barca thông báo rằng, họ có thuê dịch vụ của một nhà tư vấn bên ngoài để cung cấp cho ban huấn luyện các báo cáo kỹ thuật liên quan đến các trọng tài chuyên nghiệp. CLB xứ Catalan khẳng định, việc làm này phổ biến trong giới bóng đá ngày nay.

Nếu bị kết luận là dùng tiền để tác động tới trọng tài, kể cả trong quá khứ, Barca cũng có thể bị cấm dự Cúp C1 châu Âu và điều đó sẽ khiến tình hình tài chính của đội bóng xứ Catalan trở nên khó khăn hơn nữa. Trước đó, họ cũng đã bị cấm chuyển nhượng do không đáp ứng yêu cầu về quỹ lương.

Vào lúc này, nhiều đội bóng tại La Liga cũng bày tỏ sự quan ngại tới cáo buộc liên quan tới Barcelona. Các CLB tại La Liga muốn cơ quan thực thi pháp luật hành động để làm trong sạch môi trường bóng đá Tây Ban Nha./.

Nguồn: Vov

Tin địa phương

Google