12/09/2022, 06:03 Thêm vào topic
feature-top

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi việc Nga rút khỏi thành phố Izium ở tỉnh Kharkiv là bước đột phá trong 6 tháng xung đột, khẳng định rằng Ukraine có thể giành thêm nhiều chiến thắng nhanh chóng khác nếu được cung cấp vũ khí mạnh hơn. “Tôi tin rằng mùa đông này sẽ là bước ngoặt, có thể dẫn đến việc giành lại hoàn toàn Ukraine nhanh chóng… Nếu chúng tôi mạnh hơn chút nữa bằng vũ khí, chúng tôi có thể làm nhanh hơn”, ông Zelensky phát biểu ngày 10/9.

Lính Ukraine tuần tra sau khi quân đội Ukraine kiểm soát một số ngôi làng ở Kharkiv ngày 9/9. Ảnh: Anadolu

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhnyi viết trên Telegram: “Ở hướng Kharkiv, chúng tôi bắt đầu tiến lên không chỉ theo hướng Nam và Đông, mà còn lên phía Bắc. Còn cần tiến thêm khoảng 50km để đến biên giới quốc gia (với Nga)”. Ông Zaluzhnyi khẳng định lực lượng vũ trang Ukraine đã lấy lại hơn 3.000 km2 từ khi bắt đầu chiến dịch phản công vào đầu tháng này. Rút khỏi Izium được coi là bước lùi lớn nhất của Nga từ khi quân của họ phải rút khỏi thủ đô Kiev hồi tháng 3.

Giới chức Ukraine chưa xác nhận đã lấy lại Izium, nhưng Chánh văn phòng tổng thống Ukraine Andriy Yermak đăng bức ảnh binh lính ở vùng ngoại ô thành phố này kèm theo biểu tượng chùm nho. Tên thành phố này trong tiếng địa phương nghĩa là “nho khô”. Nhà phân tích quân sự Oleh Zhdanov tại Kiev cho rằng, chiến thắng lần này của Ukraine có thể mở đường để lực lượng của họ tiến sâu hơn vào Lugansk, vùng đất thuộc quyền kiểm soát của Nga từ đầu tháng 6. “Nếu bạn nhìn vào bản đồ, sẽ logic nếu nghĩ rằng chiến dịch phản công sẽ phát triển theo hướng Svatovo - Starobelsk, và Sieverodonetsk - Lysychansk. Đây là hai hướng hứa hẹn”, ông Yermak nhận định.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye tạm dừng hoạt động

Các hoạt động tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye do Nga kiểm soát đã phải dừng hoàn toàn để đảm bảo an toàn, Energoatom, cơ quan nhà nước phụ trách nhà máy Zaporozhye, cho biết hôm 11/9.

Ông Vladimir Rogov, một thành viên của chính quyền vùng Zaporozhye (do Nga chỉ định), cho biết quyết định tắt tổ phát điện số 6 được đưa ra sau khi Ukraine tiếp tục pháo kích nhà máy, làm hư hại đường điện. Việc các lò phản ứng và turbine phải thay đổi chế độ hoạt động liên tục vì các vụ tấn công làm gia tăng nguy cơ xảy ra sự cố. Theo ông Rogov, nhà máy đã hoạt động ở công suất tối thiểu trong vài ngày. “Giờ, tổ máy số 6 đã không còn phát điện”, ông Rogov nói.

Hôm 7/9, Kiev kêu gọi cư dân các khu vực do Nga kiểm soát xung quanh nhà máy Zaporozhye sơ tán để đảm bảo an toàn. Nga và Ukraine từng nhiều lần cáo buộc nhau pháo kích nhà máy, làm tăng nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Nga từ tháng 3, không lâu sau khi xung đột bùng phát ở Ukraine. Lực lượng an ninh Nga đã trực tiếp bảo vệ nhà máy, trong khi các nhân viên Ukraine tiếp tục làm việc bình thường.

Bình Giang - Minh Hạnh (theo Reuters, RT)

Nguồn: Tienphong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google