18/09/2023, 20:15 Thêm vào topic
feature-top

Hôm 15/9, Ba Lan, Hungary và Slovakia đã công bố các biện pháp hạn chế riêng đối với việc nhập khẩu ngũ cốc Ukraine. Hình ảnh thu hoạch lúa mì trên cánh đồng gần làng Zghurivka ở vùng Kiev, Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Động thái này được đại diện thương mại Ukraine Taras Kachka xác nhận với truyền thông ngày 18/9.

Các biện pháp hạn chế do Liên minh châu Âu (EU) áp đặt hồi tháng 5 đã cho phép Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia cấm bán lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraine trên thị trường nội địa.

Tuy nhiên, các biện pháp này vẫn cho phép các mặt hàng nói trên được quá cảnh để xuất khẩu đi nơi khác.

Kinh tế Trung Quốc bất ngờ báo tin vui, vẫn là động lực tăng trưởng chính của toàn cầu?

Hôm 15/9, Ba Lan, Hungary và Slovakia đã công bố các biện pháp hạn chế riêng đối với việc nhập khẩu ngũ cốc Ukraine, sau khi Ủy ban châu Âu (EC) quyết định không gia hạn lệnh cấm nhập khẩu tại 5 quốc gia thành viên EU là láng giềng của Ukraine nêu trên.

Cả Warsaw, Budapest và Bratislava đều tuyên bố đang hành động vì lợi ích của nền kinh tế của mình và động thái của ba quốc gia này là để bảo vệ người nông dân trước tình trạng dư thừa sản phẩm.

Ông Kachka nhấn mạnh: "Điều quan trọng là phải chứng minh được hành động của ba quốc gia trên là hợp pháp và đó là lý do ngày 19/9, Ukraine sẽ khởi động các quy trình tố tụng".

Đại diện thương mại Ukraine cảnh báo rằng, Kiev có thể cũng sẽ áp đặt các biện pháp có đi có lại đối với Ba Lan nếu Warsaw không từ bỏ các biện pháp bổ sung.

Theo ông Kachka, Kiev sẽ buộc phải "trả đũa" đối với các sản phẩm bổ sung và có thể cấm nhập khẩu rau quả từ Ba Lan.

Trước đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã tuyên bố có thể nhờ đến trọng tài quốc tế để phân xử về các biệp pháp hạn chế.

* Cùng ngày, Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu tuyên bố, Bucharest sẽ xem xét gia hạn lệnh cấm bán ngũ cốc Ukraine, nếu nhu cầu nhập khẩu tăng lên.

Theo ông Ciolacu, Romania chưa nhận được các yêu cầu nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine kể từ khi EC quyết định không gia hạn lệnh cấm nhập khẩu.

* Về phía Tây Ban Nha, Bộ trưởng Nông nghiệp Luis Planas Puchades lên tiếng cảnh báo rằng, lệnh cấm ngũ cốc Ukraine của một số quốc gia thành viên EU "có vẻ bất hợp pháp".

Theo ông Puchades, lệnh cấm đơn phương của bất kỳ quốc gia thành viên EU nào đối với việc nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine "dường như là bất hợp pháp", tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào phán quyết của EC.

Nguồn: Baoquocte

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google