27/08/2022, 21:32 Thêm vào topic
feature-top

Nông dân thu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở Kharkiv, Ukraine ngày 19/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 27/8, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết các thủy thủ tàu buôn sẽ được phép rời Ukraine nếu được cơ quan quản lý quân sự địa phương cho phép. Động thái này có thể tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine.

Theo Thủ tướng Shmyhal, quyết định trên đã được nội các Ukraine thông qua cùng ngày. Ông nêu rõ thay đổi trên liên quan đến các thủy thủ nam giới trên các tàu biển và tàu sông cũng như các sinh viên cần thực tập trên tàu. Quyết định này có thể giúp giảm tình trạng thiếu thủy thủ và chuẩn bị cho các tàu ra vào Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua hành lang theo thỏa thuận do Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.

Hiện tại phần lớn nam giới Ukraine từ 18 - 60 tuổi không được phép rời Ukraine do nước này đang áp đặt thiết quân luật trong bối cảnh xung đột với Nga.

Nga và Ukraine là hai nước xuất khẩu nông sản lớn. Xung đột xảy ra từ cuối tháng 2 năm nay khiến mùa màng tổn thất, cảng biển bị phong tỏa, làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động xuất khẩu lúa mì của Ukraine.

Ngày 22/7 vừa qua, tại Istanbul, Nga và Ukraine đã ký các thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc (LHQ) bảo lãnh về xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng biển của Ukraine. Hiện Ukraine đang nỗ lực để có thể xuất khẩu khoảng 3 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng qua đường biển để giải phóng 18 triệu tấn còn tồn đọng từ mùa vụ trước trong các kho chứa và chuẩn bị cho vụ mùa mới. Trước khi xảy ra xung đột, Ukraine từng xuất khẩu khoảng 5-6 triệu tấn nông sản mỗi tháng qua đường biển.

Nguồn: Baotintuc

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google