19/11/2021, 07:43 Thêm vào topic
feature-top

Tại Đức, cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Đức là Viện Robert Koch cảnh báo đất nước sẽ phải đối mặt với một “Giáng sinh thực sự khủng khiếp” trừ khi có các bước được thực hiện để giảm thiểu sự gia tăng lớn nhất các ca mắc Covid-19.

Phát biểu hôm qua (18/11), Giám đốc Viện Robert Koch Lothar Wieler tái khẳng định cần có các biện pháp đối phó mới, nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Ông cũng kêu gọi một chiến dịch để tăng tỷ lệ tiêm vắc xin hơn nữa, từ 67% hiện tại lên hơn 75%.

Tại Ukraine, Tổng thống Zelensky hứa sẽ trao thưởng cho người tiêm vắc xin Covid-19 vì tỷ lệ tiêm vắc xin ở đây chậm chạp, góp phần làm gia tăng thêm số ca lây nhiễm. Theo đó, mỗi người tiêm cả 2 liều sẽ được nhận 38 USD mỗi người để chi trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do các hạn chế Covid-19 như giải trí, thể thao và vận tải.

Ông nói “với số tiền này, bạn có thể mua thẻ thành viên phòng tập thể dục, đi xem phim, tới nhà hát, bảo tàng hoặc mua vé du lịch vòng quanh Ukraine”.

Kế hoạch này có ngân sách được phân bổ gần 227,5 triệu USD và sẽ có hiệu lực từ ngày 19/12.

Theo số liệu từ Bộ Tài chính Kiev, chỉ hơn 9 triệu người Ukraine được tiêm chủng đầy đủ, chưa bằng 1/4 dân số cả nước. Trong khi đó 30% người đã tiêm mũi vắc xin đầu tiên.

Ukraine có hơn 3 triệu ca mắc Covid-19 và khoảng 80.000 người đã tử vong vì đại dịch.

Hy Lạp hôm qua đã yêu cầu các bác sĩ tư nhân ở 5 khu vực phía bắc đất nước hỗ trợ hệ thống y tế khi đất nước phải vật lộn với sự gia tăng của bệnh nhiễm Covid-19. Hiện tại các bệnh viện công và khu chăm sóc đặc biệt của Hy Lạp bị quá tải do số ca mắc tăng lên trong những tuần gần đây. Lệnh huy động này của chính phủ có hiệu lực trong 1 tháng.

Hy Lạp báo cáo 6.682 ca mắc và 87 ca tử vong vì Covid-19 vào 17/11, nâng tổng số ca mắc lên gần 854 nghìn ca và hơn 17 ngàn ca đã tử vong.

Chính phủ cũng đang kêu gọi người dân tích cực đi tiêm chủng khi ở đây có 61,8% số dân khoảng 11 triệu người được tiêm đầy đủ, trong khi đó nhà chức trách hy vọng tỷ lệ này sẽ tăng lên 70% trong thời gian tới.

Hãng tin Guardian dẫn dữ liệu nghiên cứu của một số nhà khoa học cho biết việc đeo khẩu trang là biện pháp hữu hiệu nhất góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc Covid-19. Họ cũng ghi nhận hiệu quả của việc giữ khoảng cách và rửa tay.

Bài báo cho biết kết quả từ hơn 30 nghiên cứu khắp nơi trên thế giới đã được phân tích chi tiết. Nó cho thấy nguy cơ mắc Covid-19 khi đeo khẩu trang giảm 53% và khi giãn cách giảm 25%.

Tuy nhiên, các nhà khoa học từ Đại học Monash của bang Victoria, Australia và Đại học Edinburgh của Anh nhấn mạnh rằng các biện pháp như phong tỏa và đóng cửa biên giới, trường học và văn phòng nên được điều tra riêng biệt. Về vấn đề này, cần đánh giá tác động tiêu cực tiềm ẩn của những hạn chế đó đối với người dân.

Nguồn: Giaoducthoidai

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google