15/08/2022, 06:30 Thêm vào topic
feature-top

Theo trang Military Ukraine, Jaroslav Naď, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Slovakia thông báo, Slovakia đã chuyển giao 4 pháo tự hành Zuzana 2 đầu tiên cho Ukraine, những hệ thống này đã được quân đội Ukraine đưa vào sử dụng.

"Những vũ khí này đã sẵn sàng được triển khai để phòng thủ chống lại quân đội Nga", Naď viết. Việc chuyển giao pháo tự hành Zuzana 2 tăng cường sức mạnh cho kho vũ khí của quân đội Ukraine là các hệ thống pháo 155mm M109, CAESAR, KRAB, M777, FH-70 và Panzerhaubitze 2000.

Tháng 6, Ukraine và Slovakia đã ký hợp đồng cung cấp 8 pháo tự hành 155mm Zuzana 2. Các đơn vị pháo binh quân đội Ukraine cũng được đào tạo để sử dụng các loại pháo tự hành. Zuzana 2 là bản nâng cấp cho phiên bản Zuzana 155mm trước đó.

Năm 2018, quân đội Slovakia mua 25 hệ thống pháo. Vũ khí được chuyển giao cho quân đội vào tháng 7/2021 thay thế thế hệ trước đó. Chuyển giao lô Zuzana 2 đầu tiên cho Quân đội Slovakia vào tháng 11 năm 2021.

Do được trang bị nòng dài 52 caliber thay vì 45 caliber, pháo có khả năng bắn xa tối đa lên tới 40 km.

Tháp pháo quay 360 độ, được trang bị hệ thống tự động, số lượng thành viên tổ lái giảm từ 4 xuống còn 3. Lựu pháo có cơ chế nạp đạn nhanh cho phép bắn ở chế độ MRSI, nhiều đạn pháo rơi trúng mục tại cùng lúc.

Slovakia tuyên bố sẵn sàng chuyển giao 11 máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine trên nguồn ngân sách các quỹ ủng hộ Ukraine.

Các quân nhân Ukraine công bố một video, cho thấy quân đội Ukraine đang sử dụng lựu pháo kéo 105 mm L119 của Anh. Yuriy Mysiahin, Nghị sĩ Ukraine trên tài khoản Telegram đã đăng video này .

Trình duyệt của bạn không hỗ trợ hiển thị video.

Quân đội Ukraine sử dụng pháo L119 105mm trên chiến trường. Video Military Portal Ukraine.

Lựu pháo kéo L119 của Anh được thiết kế để hỗ trợ bộ binh, lính dù và các phân đội xung kích. L119 bắn tất cả các loại đạn bán cố định 105mm tiêu chuẩn của NATO cùng với các đạn hỗ trợ tên lửa đặc biệt. Tầm bắn tối đa, tùy thuộc vào các loại đạn từ 11.500 đến 19.000 mét.

Lựu pháo nạp đạn thủ công và có thể tiêu diệt hiệu quả những phương tiện bọc thép hạng nhẹ và bộ binh. Pháo có thể di chuyển nhanh chóng do khối lượng nhẹ. Lựu pháo L119 được kéo bởi xe địa hình quân sự M1097 hoặc M1152 (HMMWV) trên chiến trường hoặc bất cứ xe ô tô nào.

Quân đội Ukraine tiếp tục tấn công vào các trung tâm hậu cần quan trọng của quân đội Nga trên chiến trường miền Nam Ukraine. Các đơn vị pháo binh Ukraine đã nỗ lực phá hủy các cây cầu qua sông Dnipro, làm gián đoạn hoạt động hậu cần của Nga ở cả hai bên sông.

Kết luận được đưa ra bởi Viện Nghiên cứu Chiến tranh Mỹ (ISW) trong bản tóm tắt về tình hình ở Ukraine. Ngày 13/8, Lực lượng Pháo binh Ukraine đã tấn công cây cầu trong khu vực Nhà máy thủy điện Kakhovka.

Những cuộc tấn công này của quân đội Ukraine làm gián đoạn các tuyến đường giao thông hậu cần kỹ thuật (GLOC) của Nga, khiến quân đội Nga không thể hỗ trợ các chiến dịch cơ giới hóa quy mô lớn.

Các chuyên gia lưu ý rằng, vận chuyển đạn dược, nhiên liệu và thiết bị hạng nặng cho các hoạt động tấn công hoặc phòng thủ quy mô lớn bằng phà, cầu phao hoặc máy bay vận tải là không thực tế và không thể thực hiện. Việc quân đội Nga sử dụng cầu phao, phà hoặc vận tải hàng không không đáp ứng được yêu cầu chiến đấu.

ISW cho rằng rằng “nếu các lực lượng Ukraine phá hỏng cả ba cây cầu và ngăn chặn Nga khôi phục bất kỳ cây cầu nào và khả năng sử dụng trong một thời gian dài, thì các lực lượng Nga trên bờ tây Dnipro sẽ mất khả năng phòng ngự và không thể chống lại các cuộc phản công của Ukraine ” .

Ngày 13/ 9, một vụ nổ dữ dội diễn ra ở Nova Kakhovka. Cố vấn của lãnh đạo Cục quản lý quân sự Kherson, Serhiy Khlan cho biết, đây là một vụ tấn công vào quân đội Nga.

“Vùng Kherson. Lực lượng vũ trang Ukraine tấn công vào các vị trí của Nga ở Novaya Kakhovka. Một cột khói lớn có thể thấy được phía trên thành phố. Chúng tôi tiếp tục thiêu đốt người Nga ”, Khlan viết.

Người dân địa phương trên mạng xã hội đăng 1 video ghi lại một số một vụ nổ tiếp theo. Quân đội Ukraine tuyên bố, 1 tên lửa HIMARS đã đánh trúng 1 nhà máy cơ điện, nơi Nga đang lưu giữ đạn dược.

Nguồn: Viettimes

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google