09/03/2023, 19:21 Thêm vào topic
feature-top

Sống cùng nhà với người hút thuốc, bệnh nhân 36 tuổi đến viện đã ung thư phổi giai đoạn cuối

Thông tin tại hội nghị khoa học "Cập nhật tiến bộ trong sinh học phân tử, chẩn đoán và điều trịung thư phổi" diễn ra trong 2 ngày 9-10/3 tại Hà Nội, PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, bệnh ung thư ngày càng có xu hướng tăng, tỉ lệ ung thư ngày càng trẻ hóa và ung thư phổi cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Theo tổ chức ghi nhận ung thư Thế giới GLOBOCAN 2020, ung thư phổi là một trong ba loại ung thư thường gặp nhất và là nguyên nhân tử vong hàng đầu trong các loại ung thư trên toàn cầu. Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng hàng thứ hai về tỷ lệ mắc mới với hơn 26 000 ca cũng như tỷ lệ tử vong gần 24 000 ca hằng năm ở cả 2 giới, sau ung thư gan.

Thăm khám cho bệnh nhân điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Bạch Mai.

Thời gian gần đây, trong thực tế điều trị, các bác sĩ nhận thấy tỷ lệ trẻ hóa trong ung thư phổi nhiều hơn, đặc biệt tình trạng nữ giới mắc ung thư phổi cũng có dấu hiệu nhiều lên, trong khi với bệnh này lâu nay thường gặp ở nam giới hơn nữ giới.

"Trước đây, chúng tôi chỉ gặp bệnh nhân ung thư phổi trên 50 tuổi, bệnh nhân ung thư phổi là nam giới, thì ngày nay, gặp cả ở những bệnh nhân dưới 40 tuổi, gặp ở nữ giới"- PGS.TS Cẩm Phương nói.

Như trường hợp người nữ bệnh nhân 36 tuổi ở Hà Nội. Bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai khám trong tình trạng phổi kích thước lớn, kèm theo tổn thương di căn màng phổi, tổn thương di căn gan, di căn hạch, di căn xương, di căn não, bệnh nhân đau đớn.

"Qua khai thác, bệnh nhân cho chúng tôi biết từ nhỏ đã ở cùng với cậu ruột và người cậu này thường xuyên hút thuốc lá. Chúng tôi nghĩ nhiều đến việc hút thuốc lá thụ động từ nhỏ khiến nữ bệnh nhân dù rất trẻ đã mắc ung thư phổi"- PGS .TS Phan Cẩm Phương kể.

Khi đến Bệnh viện Bạch Mai, thể trạng của nữ bệnh nhân yếu, đau đớn khắp cơ thể. Ngoài ra, thường nữ giới mắc ung thư phổi mang đột biến gen, có thể điều trị trúng đích, còn với bệnh nhân này không mang gen đột biến, chỉ có thể áp dụng điều trị hóa trị, miễn dịch, nên tiên lượng rất nặng nề. Bệnh nhân đã từ chối các phương pháp điều trị, hiện chỉ có thể điều trị chăm sóc giảm nhẹ...

Việt Nam cập nhật nhiều tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị ung thư phổi: Tăng thời gian sống thêm 8-9 năm

Tại hội nghị, GS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, Việt Nam cập nhật nhiều tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị ung thư phổi.

Đặc biệt, các tiến bộ này đã đi sâu đến sinh học phân tử, công nghệ gen, tế bào, từ đó đánh giá được người bệnh này mang những đột biến gen gì để từ đó có phương pháp điều trị nhắm trúng đích, điều trị miễn dịch hiệu quả, kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng điều trị của người bệnh.

Chia sẻ thêm về tiến bộ trong điều trị ung thư phổi ở nước ta, PGS .TS Phạm Cẩm Phương cho biết, với ung thư phổi nếu như tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn sớm đạt 90% thì ở giai đoạn cuối tỷ lệ này chỉ còn dưới 10%.

Nhờ những tiến bộ trong chẩn đoán, cũng như điều trị, bệnh ung thư phổi có thể được phát hiện ở giai đoạn sớm, gia tăng tỷ lệ điều trị khỏi cũng như kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ở giai đoạn muộn. Trước đây khoảng 10 năm, các bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn với các tổn thương ung thư di căn phổi, màng phổi, di căn xương, di căn gan, di căn não thường chỉ sống được hơn 6 tháng.

Ngày nay, với những tiến bộ trong điều trị bệnh ung thư phổi đã đem đến hiệu quả điều trị khá cao dù nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, tổn thương di căn. Khi áp dụng các phương pháp điều trị đích, điều trị miễn dịch, phương pháp xạ trị… có những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn sống thêm 8-9 năm, chất lượng sống cũng nâng lên.

PGS.TS Phạm Cẩm Phương:Khuyến cáo của chuyên gia để phòng, phát hiện sớm ung thư phổi

Theo các chuyên gia, để phòng ung thư phổi, cần hạn chế các chất, tác nhân gây bệnh ung thư như thuốc lá, thực phẩm, hóa chất độc hại… Bên cạnh đó duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, tập thể dục thể thao đều đặn và thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ...

Hội nghị khoa học "Cập nhật tiến bộ trong sinh học phân tử, chẩn đoán và điều trị ung thư phổi" thu hút khoảng gần 1000 đại biểu là các thầy thuốc, nhà nghiên cứu về ung thư, sinh học phân tử, y học hạt nhân tham dự.

Về dấu hiệu nhận biết ung thư phổi, các chuyên gia cho hay, người bị ung thư phổi thường có các dấu hiệu báo động đỏ như: ho nhiều, ho ra máu, đau ngực, thỉnh thoảng co giật, đặc biệt giảm cân rất nhanh. Có bệnh nhân giảm đến 10kg trong 3 tháng.

Tuy nhiên, ho là dấu hiệu gặp trong ung thư phổi nhưng ho cũng biểu hiện rất nhiều bệnh lý khác. Nên nếu xuất hiện ho nhiều, ho ra máu, đau đầu, đau ngực, thỉnh thoảng bị co giật, đặc biệt giảm cân rất nhanh cần đi khám sức khỏe sớm để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Hội nghị khoa học "Cập nhậttiến bộ trong sinh học phân tử, chẩn đoán và điều trị ung thư phổi"thu hút gần 1000 đại biểu là các thầy thuốc, nhà nghiên cứu về ung thư, sinh học phân tử, y học hạt nhân... đến từ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Phổi TW, Bệnh viện TW quân đội 108, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, Bệnh viện Ung bướu TP HCM, Bệnh viện Thống nhất và một số cơ sở y tế khác...

Nhiều bài báo cáo khoa học mang tính chuyên sâu, cập nhật các tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị ung thư phổi của chuyên gia nước ngoài và các bệnh viện hàng đầu trong cả nước đã được trình bày tại hội nghị như: Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị đích, điều trị miễn dịch, sinh học phân tử. Hơn nữa, hội nghị cũng là nơi để các bác sỹ chuyên ngành ung thư, y học hạt nhân, hô hấp, chẩn đoán hình ảnh, sinh học phân tử…

Đây là có cơ hội gặp gỡ, trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư phổi, từ đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư phổi.

Ngày 9/3: Ca COVID-19 gấp 9 lần bệnh nhân khỏi

SKĐS - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 9/3 của Bộ Y tế cho biết có 18 ca COVID-19 mới, tăng mạnh so với ngày trước đó; Trong ngày chỉ có 2 bệnh nhân khỏi, còn 2 ca nặng đang điều trị.


Nguồn: Suckhoedoisong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google