17/06/2021, 14:16 Thêm vào topic
feature-top

Chiều 17/6, Bộ Y tế cho biết, hãng dược phẩm AstraZeneca vừa có thông tin báo chí về hiệu lực của vaccine COVID-19 của hãng này trong việc chống lại biến thể Delta (Ấn Độ). 

Theo đó, dữ liệu thực tế chứng minh vaccine đạt hiệu quả 92% trong việc giảm tỉ lệ nhập viện do biến thể virus Delta.

Theo Công bố từ Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE), vaccine COVID-19 của AstraZeneca đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với biến thể Delta (B1.617.2 còn được biết đến là biến thể Ấn Độ) - một nhân tố chủ chốt gây ra làn sóng lây nhiễm hiện nay ở Ấn Độ và trên thế giới.

Dữ liệu thực tế từ PHE chứng minh hai liều vaccine COVD-19 của AstraZeneca có hiệu quả 92% trong việc giảm số ca nhập viện do biến thế Delta và cho thấy không cố trường hợp tử vong trong số những người được tiêm chủng.

Vaccine cũng đạt được hiệu quả cao đối với biến thể Alpha (B.1.1.7, còn được biết đến là biến thể Kent), giúp giảm 86% số ca nhập viện và không có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Ngoài ra, dữ liệu cũng cho thấy, đối với bệnh COVID-19 có triệu chứng nhẹ, hiệu quả của vccine đạt thấp hơn nhưng vẫn có ý nghĩa quan trọng. Cụ thể, vaccine giúp giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19 có triệu chứng là 74% đối với biến chủng Alpha, và 64% đối với biến chủng Delta.

Hiệu lực cao trong giảm tỉ lệ bệnh nặng và nhập viện gần đây được củng cố thêm bằng các dữ liệu đáp ứng tế bào T mạnh sau khi tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca, cho thấy có mối tương quan với tác dụng bảo vệ cao và kéo dài.

Phân tích được thực hiện dựa trên 14.019 trường hợp nhiễm biến thể Delta - 166 trong số đó đã phải nhập viện - trong giai đoạn từ 12/4 đến 4/6, khi xem xét các trường hợp cấp cứu ở Anh.

Chiến lược của WHO về Tiêm chủng (SAGE) đã đề xuất sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca ở các quốc gia hiện đang có nhiều biến thể mới, ví dụ như biến thể Delta.

Tại Việt Nam tổng số đã thực hiện tiêm phòng là 1.773.297 liều vaccine AstraZeneca. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 là 72.325 người.

PV

Nguồn: Giadinh

Topic:

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google