06/08/2022, 19:01 Thêm vào topic
feature-top

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, VEC khuyến cáo, trước khi tham gia giao thông vào đường cao tốc, chủ phương tiện/người điều khiển phương tiện cần kiểm tra số dư trong tài khoản thu phí để bảo đảm đủ thanh toán cho chiều dài quãng đường phương tiện di chuyển.

Trước đó, nhiều lái xe bất ngờ và bức xúc khi bị từ chối đi vào đường cao tốc của VEC với lý do tài khoản ETC không đủ số dư tối thiểu. Đơn cử, tại cao tốc Nội Bài-Lào Cai, phương tiện phải duy trì số dư tối thiểu 150 nghìn đồng dù chỉ đi chặng ngắn với mức phí chỉ 30 nghìn đồng.

Phó Tổng Giám đốc VEC Nguyễn Văn Nhi cho biết, sau gần một tuần đưa hệ thống ETC vào khai thác, vẫn xảy ra tình trạng phương tiện không dán thẻ ETC khi vào đường cao tốc hoặc phương tiện có dán thẻ nhưng chưa nạp tiền vào tài khoản thu phí, hoặc số dư trong tài khoản thu phí không đủ để thanh toán tại đầu ra,… Điều này đã gây áp lực rất lớn cho việc khai thác vận hành, gây ùn tắc tại các trạm thu phí do phải kéo dài thời gian xử lý offline bằng thủ công.

Để tạm thời xử lý tình huống, VEC đã ban hành văn bản khuyến cáo số dư tối thiểu trong tài khoản thu phí của chủ phương tiện/người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông vào đường cao tốc. Cụ thể, tuyến Nội Bài-Lào Cai là 150 nghìn đồng, Đà Nẵng-Quảng Ngãi là 100 nghìn đồng, Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây là 40 nghìn đồng và Cầu Giẽ-Ninh Bình là 35 nghìn đồng.

Ông Nguyễn Văn Nhi cho rằng, việc áp dụng duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản là phương án tạm thời của VEC để phương tiện đi vào cao tốc; tối ưu thời gian xử lý sự cố, không để ùn tắc kéo dài tại các điểm ra cao tốc. VEC đề nghị 2 nhà cung cấp là VDTC và VETC thông báo tới khách hàng về việc các xe đi vào các tuyến cao tốc trên sử dụng dịch vụ ETC khuyến cáo nên có số dư tối thiểu trong tài khoản là 50% phí chặng dài nhất của xe loại 1 của từng tuyến cao tốc. Sau khi các xe đủ điều kiện vào tuyến, nhà cung cấp dịch vụ thông báo qua ứng dụng hoặc tin nhắn cho khách hàng số dư tài khoản để khách hàng biết và chủ động nạp tiền vào tài khoản để lưu thông.

Ông Nhi cũng nêu thực tế hiện nay, lượng xe qua trạm thu phí trên các tuyến do VEC quản lý chưa nạp tiền vào tài khoản hoặc số dư không đủ còn rất lớn. Trong tình huống bình thường, một xe qua trạm ETC mất khoảng 2-4 giây, nhưng trường hợp tài khoản không đủ tiền, thời gian xử lý tại điểm ra sẽ mất tới hơn 5 phút vì phải tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin điểm vào, hướng dẫn nạp tiền, thu tiền mặt…. Nếu có nhiều trường hợp xe phải xử lý có thể dẫn đến ùn tắc kéo dài trên tuyến, gây cản trở giao thông và không bảo đảm hiệu quả của thu phí ETC.

Vì vậy, quy định hạn mức số tiền trong tài khoản ETC thực tế sẽ góp phần giải quyết thoát tốt hơn cho đại đa số xe lưu thông trên tuyến ra bất cứ trạm nào đều không phải dừng lại để xử lý sự cố vì không đủ tiền để đi ra khỏi trạm. Hạn mức chỉ là tạm thời, sẽ có sự thay đổi phù hợp tốt nhất cho người tham gia giao thông.

Tuy nhiên, trước phản ứng của các chủ phương tiện, VEC sẽ điều chỉnh lại, không kiểm soát hạn mức trong tài khoản của khách hàng.

Về khuyến nghị số dư trong tài khoản, Thứ trưởng Giao thông vận tải Lê Đình Thọ nhấn mạnh, đây chỉ là phương án tạm thời, phải tính toán kỹ lưỡng mọi tình huống phù hợp và giải thích rõ để người dân hiểu và chia sẻ.

Theo Nhân Dân

Nguồn: Baobacgiang

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google