27/05/2023, 08:50 Thêm vào topic
feature-top

Vì sao La Liga lại không áp dụng công nghệ goal line?

Lịch thi đấu La Liga 2022/2023Bảng xếp hạng La Liga 2022/2023

Đã có những tranh cãi ở La Liga tuần qua, như trường hợp xảy đến với Vinicius tại Mestalla hôm Chủ nhật tuần trước, cho thấy những hạn chế của VAR, khi nó bắt đầu được đưa vào sử dụng từ mùa giải 2018/19.

Dù công nghệ đã can thiệp, song những tranh cãi về sai sót của các trọng tài vẫn chưa chấm dứt. Mới nhất là việc không có công nghệ goal line đã khiến cho bàn thắng thứ 2 của Griezmann ghi cho Atletico trong trận hòa 3-3 với chủ nhà Espanyol gây nên những tranh cãi lớn, bởi không có pha quay chậm hay ghi hình nào khẳng định được bóng đã lăn qua vạch vôi hay chưa.

Công nghệ bàn thắng sẽ giúp tránh những “bàn thắng ma” kiểu như Griezmann. Pha dứt điểm của anh bị thủ môn Pacheco cản phá và VAR xác định “cảm tính” rằng bóng đã lăn qua vạch vôi song không có một hình ảnh xác thực nào khiến những nghi ngờ vẫn tồn tại.

Hawk Eye, nhà cung cấp công nghệ VAR tại Tây Ban Nha, là một trong hai công ty được FIFA và UEFA chấp thuận cho áp dụng công nghệ goal linenếu giải đấu yêu cầu. Champions League, Ngoại hạng Anh và Bundesliga là các giải đấu đã sử dụng công nghệ này.

Tuy nhiên, La Liga không áp dụng công nghệ goal line với lý do đơn giản: chi phí thiết bị và giấy phép quá đắt, và các CLB từng cho rằng các công cụ hỗ trợ hiện tại đã là quá đủ. Được biết, mất 2 triệu euro để “mua” công nghệ này và con số tương tự nếu sử dụng ở cả Segunda.

Hệ quả là sự cố đáng tiếc về “bàn thắng ma” của Griezmann đã xảy ra và thậm chí Espanyol đã nộp đơn kiện đòi hủy kết quả, khi mà nếu có thêm 2 điểm, tức từ 35 lên 37 điểm, cơ hội để họ trụ hạng của sẽ được cải thiện đáng kể.

Nếu phải xuống hạng vì những sai sót, tổn thất về kinh tế là rất lớn

Những sai sót có thể tránh khỏi như “bàn thắng ma” của Griezmann sẽ thay đổi số mệnh của các đội bóng, bởi nếu rớt hạng, tổn thất về mặt kinh tế là rất lớn đặc biệt là tiền bản quyền truyền hình. Mùa 2021/22 rồi, Espanyol thu về tới 54,5 triệu euro, Cadiz 47,53, Getafe 54,55, Celta Vigo 53,16 và Valencia 69,86, trong khi Valladolid và Almeria, những đội thi đấu ở Segunda mùa trước, chỉ kiếm về lần lượt 23,63 và 8,24 triệu euro tiền BQTH.

Nguồn: Bongdaplus

Tin địa phương

Google