04/11/2021, 18:31 Thêm vào topic
feature-top

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến vào chiều 4/11, chia sẻ thông tin liên quan đến tiêu chí công nhận hộ chiếu vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam và khả năng công nhận lẫn nhau, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine phòng Covid-19 của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

Theo đó, người mang hộ chiếu vaccine được sử dụng trực tiếp ở Việt Nam và giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày, theo hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã hồi phục sau khi mắc Covid-19.

Đối với những người đến từ các nước và vùng lãnh thổ chưa giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng chính thức, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 cho Việt Nam, có thể liên hệ với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại để hợp pháp hóa hoặc xác nhận nội dung giấy tờ.

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời trước khi Việt Nam công nhận chính thức hộ chiếu vaccine nước ngoài.

Để được công nhận chính thức, hộ chiếu vaccine nước ngoài cần đáp ứng Bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vaccine của các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam đã được lãnh đạo Chính phủ phê duyệt.

Cụ thể, Việt Nam chấp nhận các loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu và Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Về hình thức, mẫu hộ chiếu vaccine phải được cấp đồng thời trên môi trường điện tử và bản giấy phải mang mã xác thực.

Về quốc gia và vùng lãnh thổ cấp, các quốc gia và vùng lãnh thổ phải có hệ số an toàn cao, tỷ lệ tiêm chủng rộng rãi.

Bộ Ngoại giao cũng đang khẩn trương trao đổi với khoảng 80 đối tác để đẩy nhanh việc công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau.

Nguồn: Baogiaothong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google