06/11/2021, 09:35 Thêm vào topic
feature-top

Sau những nốt trầm do giãn cách xã hội, trong tháng 10, các hoạt động sản xuất đang dần được phục hồi. Theo ngành công thương, trong tháng 10,tình hình kinh tế có nhiều khởi sắc và chuyển biến tích cực. Hầu hết các chỉ số sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng cao so với tháng trước. Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh từng bước trở lại hoạt động trong trạng thái “bình thường mới”.

Để có được kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực của doanh nghiệp còn có sự hỗ trợ từ các cấp, ngành, địa phương. Thời gian qua, tỉnh đã thành lập tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp, trực tiếp khảo sát, nắm tình hình thực tế, tháo gỡ khó khăn. Đến nay, toàn tỉnh có 4.504 doanh nghiệp sản xuất đăng ký hoạt động theo các mô hình phù hợp, với gần 700.000 lao động, trên 90% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã hoạt động trở lại.

Mặc dù có những tín hiệu lạc quan, tuy nhiên tình hình sản xuất có thể phục hồi chậm. Một số công ty sử dụng nhiều lao động đã giảm quy mô sản xuất có thể phải đối mặt với những thách thức mới trong việc tuyển dụng và đào tạo nhân sự… Để phục hồi kinh tế bền vững, vấn đề kiểm soát dịch bệnh vẫn cần được quan tâm. Đây chính là “chìa khóa”, là điều kiện tiên quyết giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân yên tâm sản xuất, kinh doanh, kích thích tiêu dùng. Doanh nghiệp trở lại hoạt động sản xuất nhưng vẫn còn gặp khó khăn về nguyên vật liệu, thị trường, chi phí sản xuất tăng cao...

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương chủ động tháo gỡ nhanh các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất, kinh doanh. Khẩn trương xem xét, phê duyệt nhanh phương án sản xuất gắn với phòng, chống dịch bệnh của các doanh nghiệp, chú trọng công tác hậu kiểm. Quan tâm hỗ trợ những tập đoàn, doanh nghiệp lớn có ảnh hưởng tới kinh tế trong tỉnh. Tiếp tục tổ chức đối thoại, gặp gỡ doanh nghiệp, nhà đầu tư, hiệp hội ngành hàng với các hình thức phù hợp và phát huy vai trò của tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, khởi động lại các chương trình hợp tác phát triển và xúc tiến đầu tư.

KHẢI ANH

Nguồn: Baobinhduong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google