09/07/2021, 08:23 Thêm vào topic
feature-top

Từ 0h hôm nay (ngày 9/7), TP Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn mới trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 khi áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg trên toàn thành phố. Đây là lần thứ 4, địa phương này thay đổi các phương án phòng chống dịch với cấp độ tăng dần, kể từ khi dịch Covid bùng phát gần 40 ngày qua.

Là thành phố đầu tàu tăng trưởng kinh tế của cả nước với hơn 9 triệu dân, đây là một quyết định khó khăn nhưng cần thiết trong bối cảnh số ca nhiễm đã vượt mốc 8.000 trường hợp, 45 ca tử vong, cao nhất cả nước.

Hy sinh quyền lợi ngắn hạn cho mục tiêu dài hạn, xác định đây là cuộc chiến thật sự, huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố vào cuộc một cách quyết liệt, TP Hồ Chí Minh đang thể hiện quyết tâm cao độ để nhanh chóng kiểm soát dịch.

Nhiều giải pháp mạnh mẽ đã được triển khai nhằm đưa lại hiệu quả cao nhất trong công tác khống chế, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Hệ thống cơ sở hạ tầng chưa từng có đã được thành phố huy động phục vụ cho công tác cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19. Ba chợ đầu mối trên địa bàn và một số chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động, tuy nhiên, kế hoạch đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa đã được xây dựng chi tiết.

Trước thời điểm Chỉ thị 16/CT-TTg chính thức được áp dụng, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã chỉ đạo "vừa chống dịch, vừa sản xuất", "chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch"; chống dịch hiệu quả để nhanh chóng ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh nhưng cũng tạo thuận lợi tối đa để các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, nhà máy và cơ sở sản xuất... tiếp tục hoạt động đồng thời tuyệt đối không để xảy ra trường hợp có người dân thiếu ăn, thiếu mặc...

Bước vào cuộc chiến mới với những khó khăn, thách thức lớn, TP Hồ Chí Minh đã nhận được sự hỗ trợ, chi viện từ các Bộ ngành, các địa phương. Hơn 10.000 nhân viên y tế được Bộ Y tế khẩn trương bổ sung cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Nguồn vắc xin cũng đã được tính toán, ưu tiên phân bổ để tiêm phòng cho người dân trong nỗ lực đạt được sự miễn dịch cộng đồng trước đại dịch Covid-19.

Trên tinh thần đoàn kết, đồng hành, chia sẻ khó khăn, các địa phương cũng liên tiếp gửi nhân lực, thiết bị và nguồn lực kinh tế tới thành phố này, như TP Hồ Chí Minh đã làm với các địa phương vùng dịch trước đó.

Để thực hiện tốt Chỉ thị 16, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong kêu gọi: "Người dân cần ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp cần thiết khác".

Chia sẻ những khó khăn của người dân, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và vận động để người dân hiểu, bình tĩnh, chia sẻ và tích cực thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả; kiên quyết xử lý nghiêm các hoạt động thông tin xuyên tạc, gây nghi ngờ, làm rối nội bộ, nhất là các hành vi, biểu hiện cực đoan, kích động.

Thủ tướng kêu gọi toàn dân phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, nhất là trong lúc khó khăn, ủng hộ, chia sẻ, hưởng ứng cùng cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

15 ngày tới với sự tin tưởng, chung sức, ủng hộ của người dân thành phố và cả nước cùng quyết tâm của Chính phủ và các cấp chính quyền, tin rằng mảnh đất "thành đồng Tổ quốc" sẽ vững vàng vượt qua đại dịch.

Hoàng Lam

Nguồn: Dantri

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google