16/06/2022, 09:49 Thêm vào topic
feature-top

Theo kế hoạch ban đầu, Trung Quốc sẽ là nước chủ nhà của VCK Asian Cup 2023. Dự kiến giải đấu được ​​diễn ra từ ngày 16 tháng 6 đến ngày 17 tháng 7. Tuy nhiên cách đây không lâu, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã từ bỏ quyền đăng cai do không thể đáp ứng các yêu cầu về nới lỏng các quy định phòng chống dịch Covid-19 cũng như nước này vẫn theo đuổi chính sách “không Covid”, đã đặt AFC vào thế khó.

Do đó, tại cuộc họp Đại hội lần thứ 32 của LĐBĐ châu Á (AFC) gần đây đã trao nhiệm vụ cho Cơ quan quản lý của AFC xác định các điều khoản và yêu cầu của một quy trình đăng cai khẩn cấp để tìm quốc gia mới thay thế Trung Quốc trong bối cảnh giải đấu đang đến rất gần.

Trung Quốc chính thức từ bỏ quyền đăng cai VCK Asian Cup 2023

Theo đó, AFC đã gửi thư mời tham gia quy trình đăng cai khẩn cấp đến tất cả các Liên đoàn thành viên, trong đó có Việt Nam (VFF). Nếu Liên đoàn nào quan tâm và đủ năng lực đăng cai sẽ gửi thư đấu thầu với hạn chót ngày 30/6 tới đây. AFC khẳng định sẽ cố gắng để kế hoạch và thời gian diễn ra Asian Cup 2023 vẫn được giữ nguyên.

Cho đến nay, đang có 3 quốc gia thực sự tâm huyết với kế hoạch này và muốn thay thế Trung Quốc đăng cai Asian Cup 2023. Theo trang News.au của Australia, 3 ứng viên đó là Qatar, Saudi Arabia và Nhật Bản. Đây đều là những cường quốc bóng đá của châu lục cũng như những nền kinh tế hàng đầu của châu Á. 3 quốc gia này từng có kinh nghiệm tổ chức nhiều sự kiện lớn, nhỏ trong khu vực và quốc tế.

Qatar, Saudi Arabia và Nhật Bản đang là ứng viên sáng giá để đăng cai VCK Asian Cup 2023

Ban đầu, Australia cũng là một ứng viên sáng giá Nhưng theo truyền thông xứ chuột túi, do bận đăng cai giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023 (bắt đầu vào ngày 20 tháng 7) nên Australia không thể tiếp tục cuộc đua.

Australia cũng mong AFC dời lịch trình của Asian Cup 2023, nhưng khả năng này rất khó xảy ra. "Trừ khi có sự thay đổi về ngày thi đấu, còn không thì LĐBĐ Australia sẽ không đứng ra tổ chức sự kiện nào khác vào năm sau", News.au viết.

Tính đến thời điểm này, đã xác định được 24 cái tên chính thức góp mặt tại VCK Asian Cup 2023: Nhật Bản, Syria, Qatar, Hàn Quốc, Úc, Iran, Ả Rập Xê Út, UAE, Trung Quốc, Iraq, Oman, Li-băng, Jordan, Palestine, Uzbekistan, Ấn Độ, Hồng Kông, Bahrain, Tajikistan, Kyrgyzstan, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Malaysia.

Nguồn: Thethao247

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google