25/09/2022, 07:48 Thêm vào topic
feature-top

Trong bài chia sẻ tại sự kiện AI4VN diễn ra ngày 23.9 tại Hà Nội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Việt Nam cần nỗ lực rất nhiều trong quá trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào cuộc sống bởi nguồn nhân lực ở lĩnh vực này hiện còn thiếu, việc đào tạo chưa đáp ứng nhu cầu của các công ty công nghệ trong và ngoài nước đang hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên, "đây không phải là công việc bất khả thi mà chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào tương lai", Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn Việt Nam "xóa mù AI"

Giang huy

Ông nhận thấy người trẻ đi du học hay làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin đều dễ dàng hiểu, nhưng không phải người Việt Nam nào cũng nắm bắt được về AI. Do đó, Việt Nam cần lan tỏa khái niệm, sự hiểu biết về AI không chỉ ở lĩnh vực CNTT, khoa học, công nghiệp mà còn nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác.

"Trước đây, chúng ta nói về xóa mù về công nghệ thông tin, thì giờ là xóa mù AI", Phó thủ tướng nói, đồng thời bày tỏ mong muốn đưa AI vào trong trường học để các em nhỏ đều có thể tiếp cận sớm.

Các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam đều xác định tính cần thiết của việc đào tạo công nghệ này từ sớm, nhưng cũng hiểu rằng việc nghiên cứu, phát triển AI thực sự khó, cần rất nhiều nhân tài và sự hỗ trợ. Một thực tế được các chuyên gia chia sẻ tại sự kiện rằng Việt Nam có nhiều người quan tâm tới AI, nhưng số lượng sinh viên đăng ký tham gia chương trình đào tạo về trí tuệ nhân tạo, máy học lại rất ít, khiến nguồn nhân lực đã hiếm càng thêm khó tìm.

\n

Theo tiến sĩ Đinh Minh, chủ nhiệm cấp cao chương trình thạc sĩ trí tuệ nhân tạo (Đại học RMIT), việc đào tạo AI hiện nay chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu tuyển dụng.

Trí tuệ nhân tạo đã "phủ sóng" vào từng mảng nhỏ của đời sống tại Việt Nam. Trong đó, AI đang phục vụ nhiều ở các đơn vị tài chính và những doanh nghiệp định hướng sử dụng công nghệ này để nâng cao trải nghiệm của người dùng. Nhiều sản phẩm gia dụng như máy giặt, TV, máy hút bụi, hệ thống nhà thông minh (smarthome) đều ứng dụng AI để tối ưu những giá trị có thể mang lại cho cuộc sống thường ngày của con người. Nhưng tựu trung, AI đang không tạo ra những cái mới, mà tập trung giúp con người làm những việc đã có rồi, nhân rộng lên, tương tác với cộng đồng và tạo ra sản phẩm được yêu thích.

Một báo cáo về trí tuệ nhân tạo của hãng IBM cho thấy 35% doanh nghiệp có ứng dụng AI đã tăng doanh thu tối thiểu 5%. Trí tuệ nhân tạo mang lại năng suất cho doanh nghiệp, giúp tạo bước nhảy vọt về năng suất. Công nghệ còn giúp xử lý dữ liệu bởi máy tính, giúp quá trình đưa ra quyết định của con người đạt hiệu quả hơn, cùng với đó là nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Tin liên quan

Nguồn: Thanhnien

Tin địa phương

Google