29/07/2021, 09:25 Thêm vào topic
feature-top

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi cho biết như vậy trong buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 ở TP HCM, tổ chức chiều 28-7.

Nơi nào vi phạm, báo 1022

Tại buổi họp báo, ông Phan Văn Mãi cho biết sau 2 đêm thực hiện hạn chế ra đường sau 18 giờ, đa số người dân TP HCM đồng tình, thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, từ 6 giờ đến 18 giờ, lượng người ra đường vẫn đông, sự tiếp xúc còn nhiều. Ông Phan Văn Mãi đề nghị người dân thực hiện tốt giãn cách, không đi ra ngoài khi không cần thiết, đồng lòng thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

TP HCM đang tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nêu cao tinh thần của Chỉ thị 12 của Thành ủy TP HCM cũng như Văn bản 2468 của UBND TP. "Có thể đến ngày 1-8 sẽ có những đánh giá ban đầu. Tuy nhiên, đến giờ này, chúng tôi nghĩ rằng sau ngày 1-8, thành phố sẽ cần thêm thời gian để tiếp tục thực hiện biện pháp này khoảng 1-2 tuần" - ông Phan Văn Mãi nhìn nhận.

Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 16 (phường Phú Thuận, quận 7, TP HCM) đi vào hoạt động ngày 28-7 Ảnh: HÀ VĂN ĐẠO

Thời gian tới, ban chỉ đạo các cấp, lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử lý các vi phạm. Tuy nhiên, việc thực hiện giãn cách chặt chẽ phải do người dân thành phố đồng lòng thực hiện. Cộng đồng giám sát xem lực lượng chức năng nào chưa làm tốt trách nhiệm, nhóm dân cư nào chưa thực hiện nghiêm thì phản ánh qua Tổng đài 1022, đường dây nóng ở cơ sở để xử lý nghiêm.

"Ý thức của từng người dân chính là phòng tuyến đầu tiên, quan trọng nhất, không thể thay thế. Chính việc thực hiện nghiêm, có kết quả là yếu tố quyết định thực hiện giãn cách triệt để có kết quả" - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.

Tăng cường nhân lực, thiết bị y tế

TP HCM đã ghi nhận hơn 70.000 ca mắc Covid-19 (F0). Do đó, thành phố sẽ chuyển hướng sang điều trị F0 có triệu chứng nặng và bệnh nền cũng như phân tầng điều trị.

Đối với việc cách ly F0 tại nhà, cần phải thực hiện nghiêm việc giãn cách, hạn chế tiếp xúc, giám sát y tế chặt chẽ, tư vấn và phản ứng nhanh khi có tình huống cấp cứu. TP HCM đã triển khai mạng lưới tư vấn online, mỗi bác sĩ sẽ phụ trách một số lượng F0 nhất định, hằng ngày liên lạc, thăm hỏi và xử lý kịp thời.

Dự kiến ngày 29-7, Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ làm việc với TP HCM để rà soát số lượng, nhu cầu, chuẩn bị cơ sở vật chất, tăng cường nhân lực, trang thiết bị cho những khu điều trị tầng 3 và tầng 4 theo mô hình tháp 5 tầng. Thành phố cũng tổ chức lại liên thông tầng 3, tầng 4 và tầng 5 để tiếp nhận bệnh nhân kịp thời, chăm sóc tốt hơn cho người bệnh. Thành phố đang hoàn thiện bệnh viện hồi sức 1.000 giường, tăng thêm trang thiết bị, đặc biệt là nhân lực, huy động thêm các bệnh viện lớn, bệnh viện tư nhân có uy tín tham gia. 

Tăng cường xe chở bệnh nhânSở Y tế TP HCM vừa có hướng dẫn hỏa tốc đến các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố về công tác phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay.Theo PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế, trong 2 tuần tới, thành phố dự kiến tăng thêm 100 xe Cấp cứu 115, tăng cường đội taxi với 200 xe, chuyển đổi thành xe vận chuyển bệnh nhân. Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm điều phối các trường hợp F0 đến bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 và tiếp nhận những người mắc Covid-19 trong trường hợp cấp cứu đến các bệnh viện điều trị Covid-19, không để các F0 lưu lại tại địa phương quá 12 giờ...Ngày 28-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết trong ngày 27-7 có thêm 4.353 bệnh nhân xuất viện, tổng số ca điều trị khỏi là 21.338; 744 bệnh nhân nặng đang thở máy,13 bệnh nhân can thiệp ECMO. N.Thạnh

Nguồn: Nguoilaodong

Bình luận

Xem thêm bình luận

Tin địa phương

Google